Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Trả lương 14 triệu đồng vẫn khó tìm công nhân thủy sản

18/02/2019 12:21 GMT+7

TTO - Tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 do Bộ NN&PTNT tổ chức tại An Giang ngày 18-2, nhiều doanh nghiệp kinh doanh, chế biến xuất khẩu cá tra đã kêu khó về tình hình thiếu nhân công.

Trả lương 14 triệu đồng vẫn khó tìm công nhân thủy sản - Ảnh 1.

Ông Doãn Tới - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Nam Việt - nêu câu chuyện khó tìm nhân công cho nhà máy chế biến cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Phát biểu tại hội nghị, ông Doãn Tới, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Nam Việt, cho biết thậm chí doanh nghiệp trả lương nhân công ở mức 10-14 triệu đồng/tháng nhưng không có ai làm. 

Theo ông Tới, hiện nay nguồn nhân công đã tập trung chuyển qua hết các ngành hàng da giày, dệt may, gây khó cho doanh nghiệp chế biến cá tra. Có thể họ ngại công việc đặc thù của ngành chế biến cá tra (môi trường làm việc trong nhà máy đông lạnh, phải đứng nhiều...). 

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Tựu, phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cũng cho biết hiện nay các nhà máy thủy sản đi vào hoạt động tại địa phương này đang thiếu nguồn lao động. 

Ông Tựu nhận định nguyên nhân là do những năm trước các nhà máy chế biến cá tra thua lỗ, lao động chuyển sang làm việc tại các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác, hiện nay lương đã ổn định, có thâm niên nên thu hút trở lại nhà máy chế biến cá tra là khó khăn.

"Có doanh nghiệp rao mời mấy tháng nay cần 3.000 lao động nhưng chưa có người đăng ký, mặc dù chế độ ưu đãi khá tốt", ông Tựu nói.  

Đáp lại vấn đề này của các nhà quản lý ở địa phương và doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị ngoài các giải pháp quản lý mà nhà nước sẽ tiến hành, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ, cơ khí hóa càng nhiều càng tốt vì đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh lao động có xu hướng thiếu trầm trọng. 

Ông Cường cũng cho biết vấn đề này Bộ NN&PTNT sẽ cùng bàn với Bộ Lao động - thương binh và xã hội trong thời gian tới.

Ngày 19-2, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp bàn về tiêu thụ lúa Đông Xuân

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thông tin một vấn đề đang nóng bỏng tại đồng bằng sông Cửu Long là giá lúa đang xuống thấp và doanh nghiệp cho biết không có vốn mua của nông dân.

Theo ông Cường, Bộ NN&PTNT đã thấy vấn đề này và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, được Thủ tướng nhất trí chiều 19-2 sẽ họp. Cuộc họp nhằm đưa ra các nhóm giải pháp về mua dự trữ quốc gia, tháo gỡ khó khăn vấn đề tín dụng lẫn thị trường.

"Sau khi Chính phủ họp xong, chúng tôi sẽ bàn các bên liên quan, sẽ có các chương trình, hành động triển khai", ông Cường cam kết.

CHÍ QUỐC - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận