12/06/2024 19:06 GMT+7

Hai 'ngoại binh' của bà Trương Mỹ Lan đang bị truy nã là ai?

Thêm hai người nước ngoài bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã vì đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội, nâng số bị can bị truy nã trong cả 2 giai đoạn vụ án lên 7 người.

Đến nay đã có 7 bị can bị truy nã do liên quan đến các hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Đến nay đã có 7 bị can bị truy nã do liên quan đến các hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giai đoạn 2.

Hai người nước ngoài giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan

Đối với hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, kết luận điều tra xác định từ ngày 27-10-2012 đến 7-10-2022, có 21 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thực hiện 78 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài trái phép với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ USD (từ 2,8 tỉ USD trừ đi 1,3 tỉ USD có nguồn gốc từ tiền tham ô tài sản, đã bị xử lý về tội rửa tiền).

Bên cạnh đó, 21 công ty thuộc Vạn Thịnh Phát cũng nhận tiền từ nước ngoài chuyển về trái quy định pháp luật với tổng số tiền hơn 3 tỉ USD.

Việc chuyển tiền như trên đều thông qua các hợp đồng "khống" là mua bán cổ phần, vốn góp; hợp đồng tư vấn; hợp đồng vay nợ giữa các công ty tại Việt Nam và các công ty, tổ chức ở nước ngoài.

Bà Trương Mỹ Lan được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các đối tượng liên quan ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB vận chuyển trái phép tổng cộng 4,5 tỉ USD qua biên giới.

Để có thể vận chuyển trót lọt một khoản tiền "khủng" như vậy trong gần 10 năm, phía sau bà Trương Mỹ Lan là một lực lượng "trợ thủ" hùng hậu, trong đó không thể không kể đến hai cái tên Chiu Bing Keung Kenneth và Chen Yi Chung.

Ông Chen Yi Chung làm quyền tổng giám đốc SCB chỉ vỏn vẹn trong khoảng 7 tháng - Ảnh: Website Ngân hàng SCB

Ông Chen Yi Chung làm quyền tổng giám đốc SCB chỉ vỏn vẹn trong khoảng 7 tháng - Ảnh: Website Ngân hàng SCB

Đủ căn cứ xác định hai "ngoại binh" của bà Trương Mỹ Lan phạm tội

Ông Chen Yi Chung (quốc tịch Hong Kong - Trung Quốc) là quyền tổng giám đốc Ngân hàng SCB từ ngày 10-10-2020 đến ngày 15-5-2021.

Trong khoảng thời gian trên, Chen Yi Chung đã thực hiện 13 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, nhận tiền chuyển về Việt Nam cho các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong đó, có 12 giao dịch chuyển tiền đi với tổng số tiền 673,9 triệu USD và 1 giao dịch chuyển tiền về là 35 triệu USD.

Quá trình điều tra, bà Trương Mỹ Lan khai chỉ đạo Chen Yi Chung phối hợp với các cá nhân tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo SCB lập các hợp đồng "khống", phê duyệt chuyển tiền không đủ điều kiện.

Còn ông Chiu Bing Keung Kenneth (quốc tịch Vương quốc Anh và Bắc Ireland) là người được bà Trương Mỹ Lan giao quản lý 11 công ty trong và ngoài nước. Trong đó Chiu đứng tên đại diện 6 công ty ở nước ngoài thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cơ quan điều tra xác định từ ngày 7-4-2014 đến 7-10-2022, tổng số tiền mà 11 công ty nước ngoài đã chuyển đi và nhận tổng cộng gần 1,5 tỉ USD.

Kết quả giám định chữ ký đứng tên Chiu Bing Keung Kenneth và Chen Yi Chung trên các tài liệu, hồ sơ, lệnh chuyển tiền thanh toán quốc tế… xác định đều do Chen Yi Chung và Chiu Bing Keung Kenneth ký.

Từ các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định Chen Yi Chung và Chiu Bing Keung Kenneth đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Hiện Chen Yi Chung và Chiu Bing Keung Kenneth đều đã xuất cảnh ra nước ngoài, không xác định được ở đâu, đến nay vẫn chưa có kết quả yêu cầu tương trợ tư pháp từ các nước nên ngày 21-5 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với hai người này.

Như vậy, xuyên suốt vụ án Vạn Thịnh Phát từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, đã có tổng cộng 7 người bị truy nã gồm: ông Đinh Văn Thành (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), ông Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT Ngân hàng SCB), bà Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), ông Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu phó giám đốc Ngân hàng SCB chi nhánh Bến Thành), ông Chiêm Minh Dũng (cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB) và hai người nước ngoài trên.

Xử lý trách nhiệm thế nào với 3 đồng phạm đã qua đời của bà Trương Mỹ Lan?Xử lý trách nhiệm thế nào với 3 đồng phạm đã qua đời của bà Trương Mỹ Lan?

Có 3 người được kết luận đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan đã qua đời. Những người này vẫn có trách nhiệm liên đới đối với số tiền 30.081 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên