15/01/2024 09:00 GMT+7

Hai bào thai được thông tim thành công: Không ngẫu nhiên, sự kết hợp 4 yếu tố

Sở Y tế TP.HCM đánh giá hai ca thông tim can thiệp ngay từ bào thai đầu tiên tại Việt Nam do bác sĩ TP.HCM thực hiện thành công ngoạn mục không phải là ngẫu nhiên, mà là sự kết hợp ít nhất 4 yếu tố.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) trong ca can thiệp bào thai đầu tiên - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) trong ca can thiệp bào thai đầu tiên - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 15-1, Sở Y tế TP.HCM nêu ra bốn yếu tố quyết định sự thành công của hai ca thông tim can thiệp bào thai đầu tiên tại Việt Nam, do ê kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 thực hiện vào ngày 4 và 12-1 vừa qua.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc thông tim can thiệp cho trẻ nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh vốn đã rất khó, mà nay lại thông tim can thiệp cho bào thai đang mắc bệnh tim bẩm sinh nằm trong bụng mẹ (ở độ tuổi 29-32 tuần) là ít ai dám nghĩ tới. Nhưng điều này đã diễn ra và thành công ngoạn mục.

Chính kỹ thuật chuyên sâu này đã ngăn chặn được diễn tiến xấu và nguy cơ gây tử vong khó tránh khỏi trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh ra do cả hai đều mắc hai loại dị tật tim bẩm sinh rất nặng: hẹp van động mạch phổi - thiểu sản thất phải và hẹp van động mạch chủ - thiểu sản thất trái.

Qua hai ca thông tim can thiệp bào thai đầu tiên, chứng kiến tận mắt sự phối hợp nhịp nhàng bởi những chuyên gia sản và nhi của Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1, Sở Y tế TP.HCM nhận thấy có 4 yếu tố quyết định sự thành công của hai trường hợp thông tim can thiệp bào thai đầu tiên này, gồm:

(1) Chính xác trong kỹ thuật siêu âm chẩn đoán tim bẩm sinh bào thai của các bác sĩ chuyên ngành tim mạch nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ đã chẩn đoán chính xác các tổn thương của tim bào thai, từ đó mới hướng dẫn cho can thiệp thông tim bào thai chính xác.

(2) Trải nghiệm tay nghề ở mức chính xác tuyệt đối trong lĩnh vực can thiệp bào thai của các bác sĩ chuyên ngành can thiệp bào thai của các bác sĩ sản khoa Bệnh viện Từ Dũ.

(3) Trải nghiệm tay nghề ở mức chính xác tuyệt đối trong lĩnh vực thông tim can thiệp của các bác sĩ chuyên ngành thông tim can thiệp trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 1.

(4) Sự chủ động phối hợp, hợp tác vì người bệnh của các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, cụ thể là phối hợp sản - nhi Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.

Sở Y tế TP.HCM cho rằng đây chỉ mới là kết quả khởi đầu của một lĩnh vực chuyên sâu về can thiệp tim bẩm sinh bào thai.

Ngành y tế TP sẽ sơ kết và rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong thời gian sắp tới để có thể triển khai hiệu quả hơn nữa, vì ngành y tế TP.HCM có 2 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về sản và 3 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về nhi.

Sở Y tế TP.HCM tin rằng biểu tượng hình quả tim màu đỏ sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam trên bản đồ của những quốc gia có triển khai can thiệp tim bẩm sinh bào thai của thế giới - vốn chỉ xuất hiện tại những quốc gia có hệ thống y tế chuyên sâu phát triển - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM tin rằng biểu tượng hình quả tim màu đỏ sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam trên bản đồ của những quốc gia có triển khai can thiệp tim bẩm sinh bào thai của thế giới - vốn chỉ xuất hiện tại những quốc gia có hệ thống y tế chuyên sâu phát triển - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm bệnh tim bẩm sinh là một trong những loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 6/1.000 trẻ sơ sinh còn sống. Đây là nguyên nhân số 1 gây tử vong ở trẻ sơ sinh do dị tật bẩm sinh ở hầu hết các nước phương Tây.

Ngoài gánh nặng cho trẻ và gia đình, gánh nặng tài chính cho y tế và xã hội còn rất cao. Tại Hoa Kỳ, chi phí liên quan đến bệnh tim bẩm sinh ước tính hơn 1,4 tỉ USD mỗi năm.

Thêm một thai nhi được bác sĩ ở TP.HCM can thiệp thông tim ngoạn mụcThêm một thai nhi được bác sĩ ở TP.HCM can thiệp thông tim ngoạn mục

Chỉ 7 ngày sau ca thông tim thai nhi đầu tiên tại Việt Nam, sáng 12-1, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 tiếp tục can thiệp thành công cho thai nhi mắc tim bẩm sinh rất nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên