04/01/2024 19:38 GMT+7

Thông tim cứu sống bào thai ngay trong bụng mẹ

Một bào thai 32 tuần bất thường bẩm sinh, có nguy cơ tử vong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 thông van tim ngay trong bụng mẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ - Ảnh: BVCC

Ngày 4-1, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ vừa báo cáo giám đốc Sở Y tế TP.HCM việc ê kíp các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Từ Dũ can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng thai phụ vì thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Đó là trường hợp của thai phụ L., 27 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng, lần đầu mang thai. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim. Đó là một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ thai nhi tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày 3-1. Lúc này thai được 32 tuần 5 ngày.

Các chuyên gia về sơ sinh và tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên gia về sản của Bệnh viện Từ Dũ đã thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ. Còn nếu giải quyết để thai phụ sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra, do non tháng kèm bệnh tim nặng.

Sáng 4-1, ê kíp can thiệp của hai bệnh viện bắt đầu can thiệp tim thai trong bào thai.

Hai kíp phẫu thuật của cả hai bệnh viện đã cân não, đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối và không sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp.

Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi khi cả mẹ và bào thai đều có dấu hiệu khỏe mạnh trở lại sau can thiệp.

Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của hai bệnh viện nhằm đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Cấp cứu thai nhi bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổCấp cứu thai nhi bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ

Một thai nhi 34 tuần tuổi bị dây rốn quấn tới 6 vòng quanh cổ đã ra đời an toàn tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sau ca mổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên