26/10/2023 18:44 GMT+7

Cấp cứu thai nhi bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ

Một thai nhi 34 tuần tuổi bị dây rốn quấn tới 6 vòng quanh cổ đã ra đời an toàn tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng sau ca mổ.

Cháu bé bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ ra đời an toàn tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - Ảnh: QUỲNH MAI

Cháu bé bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ ra đời an toàn tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - Ảnh: QUỲNH MAI

Chiều 26-10, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết đã mổ cấp cứu thành công trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ.

Trước đó vào ngày 25-10, một sản phụ mang thai 34 tuần tuổi (đề nghị không nêu tên) đến thăm khám định kỳ tại bệnh viện này.

Qua quá trình siêu âm và đo tim thai, các bác sĩ phát hiện thai có biểu hiện suy nên lập tức chuyển mổ cấp cứu.

Bác sĩ Lê Đức Vĩnh, người trực tiếp phụ trách ca mổ tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cho biết trường hợp thai nhi bị rốn quấn cổ tới 6 vòng là rất hiếm gặp.

Cụ thể đối với trường hợp này, qua thăm khám những lần trước cũng đã phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Do đó đã tiến hành cảnh báo, khuyến cáo sản phụ theo dõi cử động của em bé và thăm khám thường xuyên.

"Trước đây qua siêu âm bác sĩ cũng phát hiện hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ nhưng chưa nghiêm trọng.

Khi siêu âm chúng tôi phát hiện dây rốn quấn quanh cổ tới 5 vòng, thai suy có thể dẫn đến mất tim thai rất nguy hiểm nên tiến hành mổ bắt con. Khi mổ thì phát hiện dây rốn quấn quanh tới 6 vòng" - bác sĩ Vĩnh cho biết.

Ca mổ được tiến hành vào chiều 25-10, hiện mẹ con sản phụ này đang được theo dõi tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo khuyến cáo của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, hiện tượng dây rốn quấn quanh thai nhi có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai nên cực kỳ nguy hiểm…

Mẹ bầu lưu ý gì khi dây rốn quấn quanh thai

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết dây rốn quấn cổ có thể tự tháo với tuổi thai nhỏ và số vòng ít (thường dưới 2 vòng). Dù vậy vẫn có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu lên não.

Đối với trường hợp này các bác sĩ sẽ kết hợp đồng thời siêu âm thai và đo tim thai để chẩn đoán. Do vậy mẹ bầu nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và đặc biệt theo dõi cử động thai hằng ngày.

Nếu phát hiện bất thường nên đi thăm khám và siêu âm ngay để chẩn đoán nhanh và can thiệp kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn.

Cấp cứu kịp thời bé trai bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòngCấp cứu kịp thời bé trai bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng

Ngày 24-8, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho hay đã cấp cứu kịp thời trường hợp thai nhi bị suy thai cấp trong chuyển dạ, do dây rốn quấn cổ đến 5 vòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên