08/01/2024 09:55 GMT+7

Lần đầu tiên tại Đông Nam Á và Việt Nam: Thông van tim thành công cho thai nhi 32 tuần tuổi

Một thai nhi đang ở tuần thứ 32 không may mắc dị tật tim bẩm sinh nặng đã được ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) xuyên tử cung người mẹ, thông van tim thành công trong khoảng 40 phút.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) phẫu thuật thành công ca thông van tim bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng - Ảnh: BVCC

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) phẫu thuật thành công ca thông van tim bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng - Ảnh: BVCC

Sau can thiệp, quả tim của thai nhi đã bình thường trở lại, không gặp tai biến nào. Để có được kết quả này, ngoài sự can đảm, không do dự của sản phụ, ê kíp bác sĩ hai bệnh viện đã tính toán rất thấu đáo vì điều này chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

"Cân não" trong 6 tuần

"Hiện nay, sức khỏe của thai phụ và thai nhi cùng rất tốt. Bệnh viện sẽ dùng những nguồn lực đang có để chăm sóc miễn phí cho bệnh nhân và dự kiến ngày 8-1 cho bệnh nhân xuất viện" - bác sĩ Trần Ngọc Hải, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, chia sẻ.

Kể lại quá trình chuẩn bị để phẫu thuật, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nhận xét ca bệnh này làm các y bác sĩ thật sự "cân não" từ lúc thai được 26 tuần tuổi. 

Khi đó, thai phụ được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ đầu tháng 11-2023 với chẩn đoán thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải.

Ca bệnh này đã được theo dõi định kỳ và tổ chức ba lần hội chẩn. Lần hội chẩn thứ ba diễn ra vào ngày 3-1, khi tình trạng lúc này có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi. 

Các chuyên gia về sơ sinh và tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên gia về sản của Bệnh viện Từ Dũ thống nhất kết luận: nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ, còn nếu cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi chào đời do được sinh non kèm bệnh tim nặng. 

Từ kết luận này, các chuyên gia sản và nhi của hai bệnh viện thống nhất can thiệp ngay trong bào thai để cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

"Có một điều rất quan trọng là khi các chuyên gia tim mạch phẫu thuật, can thiệp được từ trong bào thai thì tỉ lệ thành công cao hơn khi trẻ đã chào đời. Ở trong bào thai, thai nhi có một cơ chế rất hay, đó là cơ chế tự xử lý, tự lành. 

Cơ chế này đang hình thành từ những tế bào gốc, sẽ tự chỉnh sửa, tự lành, không để lại sẹo cho cái van này", bác sĩ Hải cho hay.

Ca thông tim bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng do bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ thực hiện đã ghi dấu ấn là ca đầu tiên tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng - Ảnh: BVCC

Ca thông tim bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng do bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ thực hiện đã ghi dấu ấn là ca đầu tiên tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân dũng cảm, tiếp lửa cho hành trình 5 năm chuẩn bị

Trước phẫu thuật, các chuyên gia của Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã ngồi lại và xây dựng thành năm ê kíp phẫu thuật với hơn 20 y bác sĩ. 

Đó là ê kíp gây mê cho người lớn, ê kíp can thiệp bào thai, ê kíp nong tim, ê kíp hồi sức sơ sinh nếu phải mổ, ê kíp sản để chuẩn bị mổ lấy thai nếu xảy ra sự cố. Trong đó, bốn ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ, một ê kíp nong tim của Bệnh viện Nhi đồng 1.

"Dù đã chuẩn bị kỹ, tính mọi tình huống có thể xảy ra để xử lý nhưng trước phẫu thuật tôi cùng giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng không tránh khỏi sự lo lắng và không biết ca bệnh sẽ thành công theo cách nào" - giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ và thông tin thêm đây là ca bệnh đầu tiên, chưa từng làm trước đó và các phẫu thuật viên đều quyết tâm làm hết sức.

Ca phẫu thuật thông tim xuyên tử cung này đã diễn ra trong vòng 40 phút. Để thực hiện được ca mổ rất khó, chưa từng thực hiện trước đó mà lại thành công như vậy, bác sĩ Hải cho rằng đây là kết quả của một quá trình mà Bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị hơn 5 năm trước đó. Đó là kết quả từ chương trình can thiệp bào thai, tức là can thiệp sửa chữa những bất thường của thai nhi với nhiều dị tật ở trong buồng tử cung.

Ấn tượng của bác sĩ Trịnh Nhựt Thư Hương - trưởng khoa chăm sóc trước sinh Bệnh viện Từ Dũ - với ca thông tim bào thai đặc biệt này là sản phụ 26 tuổi. Lòng quyết tâm, không do dự của sản phụ đã giúp ê kíp từ chưa thể tự tin được 100% vì là ca đầu tiên đã tăng thêm 100%. 

"Chính sự can đảm và quyết tâm của thai phụ mà chúng tôi mới có sự dũng cảm bước vào trận chiến cam go này", bác sĩ Hương bộc bạch lời bản thân đã nói với sản phụ sau khi bào thai trong bụng cô được thông van tim thành công.

Có nhiều can thiệp như can thiệp trong buồng ối, can thiệp trên màng nhau, can thiệp trên đứa trẻ. Còn trong trường hợp này, các y bác sĩ lại can thiệp tim của một bào thai - đó là một bộ phận rất nhỏ, nằm rất sâu ở trong cơ thể của một bà mẹ. 

"Can thiệp tim mạch trong bào thai là một can thiệp phức tạp nhất, sâu nhất, khó khăn nhất vì sự can thiệp trên tim mạch đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối khi em bé không nằm im mà phải tiến hành gây mê cho cả em bé", bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Là bác sĩ trực tiếp can thiệp thông tim bào thai, chia sẻ với Tuổi Trẻ, bác sĩ Đỗ Nguyên Tín - phó trưởng khoa tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1 - nói vì đây là bào thai được thông van tim đầu tiên nên cần nhiều thời gian chuẩn bị, cân nhắc thấu đáo để được an toàn tuyệt đối. 

Đến lúc bào thai ở tuần thứ 32 - thời gian không quá sớm để hạn chế tai biến có thể xảy ra và không quá muộn khiến bé có thể chết trong bụng mẹ, ê kíp hai bệnh viện đã bắt tay thực hiện.

"Với lòng quyết tâm và hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, kể cả "cơ duyên", chúng tôi đã thông tim bào thai đầu tiên thành công. Tôi kỳ vọng thế hệ bác sĩ trẻ sẽ cứu được nhiều trẻ bị tật bẩm sinh nặng ngay từ bào thai, giúp giảm gánh nặng y tế, chi phí điều trị, thời gian", bác sĩ Tín chia sẻ.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ vinh dự được lãnh đạo TP.HCM khen thưởng đột xuất - Ảnh: XUÂN MAI

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ vinh dự được lãnh đạo TP.HCM khen thưởng đột xuất - Ảnh: XUÂN MAI

Sử dụng máy siêu âm hiện đại đi mượn

Với kích thước trái tim của thai nhi chỉ bằng quả chanh, các buồng trong đó chỉ khoảng 2-3cm2, lỗ van động mạch phổi chỉ 4mm, các phẫu thuật viên phải tìm đúng vị trí để nong ra. 

Ê kíp đã dùng một cây kim để đi xuyên từ thành bụng, xuyên vào thành tử cung, vào buồng ối, xuyên thành ngực của thai nhi vào thẳng buồng tim, đi tới thất phải, tìm đúng vị trí để thông van tim cho bào thai.

"Việc này rất khó, giống như đi tìm hạt cát trong một quả chanh" - bác sĩ Hải ví von. Để làm được điều này, ngoài việc nhân viên y tế phải có tay nghề, ca phẫu thuật còn phải sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ để đặt được vào lỗ van động mạch phổi có kích thước rất nhỏ 4mm...

Bệnh viện Từ Dũ còn phải sử dụng một chiếc máy siêu âm chuyên dùng hiện đại nhất do một đơn vị cho mượn có trị giá gần 8 tỉ đồng để giúp các phẫu thuật viên nhìn rõ từng mm, nhìn thấy rõ từng luồng đập... mới có thể thực hiện các thao tác một cách chính xác nhất. 

Ngoài ra, để có sự kết hợp ăn ý giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1, giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng còn nhờ vào chương trình kết hợp sản - nhi giữa Bệnh viện Từ Dũ với ba bệnh viện nhi đồng trong TP đã được Sở Y tế triển khai từ nhiều năm trước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín thông tin ca thông tim bào thai này là ca đầu tiên ở Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đây là điều kỳ diệu, là ước mơ được ấp ủ từ lâu của bác sĩ Tín và nhiều đồng nghiệp. 

Kỹ thuật thông tim bào thai chỉ phát triển trong 5 năm trở lại và hiện trên thế giới chỉ có một số nơi như Brazil, Ba Lan... thực hiện thành công. Ca phẫu thuật là hướng đi mới cho y khoa Việt Nam trong phẫu thuật van tim cho trẻ em.

Không phẫu thuật thì dự báo nào cũng xấu

Bác sĩ Đỗ Nguyên Tín chia sẻ từ trước đến nay, việc can thiệp tim bị dị tật bẩm sinh ở nước ta chỉ thực hiện sau khi trẻ được sinh ra với nhiều đợt mổ.

Vì bào thai là tế bào gốc nên khi can thiệp sớm, chúng sẽ tự sửa chữa được, giúp bé không chỉ sống được mà còn hướng đến chất lượng sống tốt về sau.

Với trường hợp thai phụ mang bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng trên, nếu không can thiệp ở tuần thứ 32 thì nguy cơ tử vong ngay trong bụng mẹ rất cao hoặc em bé được sinh ra nhưng với quả tim không lành lặn, buộc phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng vẫn không thể bình thường.

Kỹ thuật ngang tầm các nước có nền y tế phát triển

Ca thông tim bào thai này đã được lãnh đạo TP.HCM khen thưởng đột xuất ngay tại Hội nghị triển khai hoạt động trọng tâm 2024 của ngành y tế TP.HCM ngày 5-1, sau một ngày ê kíp đã tiên phong can thiệp thành công. Nhiều bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã bày tỏ sự khâm phục trước tay nghề của bác sĩ TP.HCM đã vươn tầm ra khu vực.

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng ca thông tim bào thai do ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ là bước tiến mới về kỹ thuật y tế chuyên sâu của TP.HCM, ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực.

Phấn khởi, tự hào là cảm xúc của Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng khi các bác sĩ TP.HCM đã xuyên tử cung, thông van tim cho bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng.

Ông Dũng cho hay trẻ bị dị tật tim bẩm sinh từ lâu là thách thức của ngành y tế. Với kỹ thuật thông van tim bào thai vừa được các bác sĩ TP.HCM thực hiện thành công, hiện chỉ những nước có nền y khoa tiên tiến và hiện đại mới có thể thực hiện được.

Do đó đây như là một sự kiện đặc biệt, minh chứng cho nỗ lực vươn tới tiếp cận những kỹ thuật y tế chuyên sâu của ngành y tế TP.HCM thời gian qua.

Hướng đi mới và phát triển

Người chồng chăm sóc vợ (thai phụ) sau khi bào thai trong bụng cô từng bị dị tật bẩm sinh được thông van tim thành công vào ngày 4-1 - Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ cung cấp

Người chồng chăm sóc vợ (thai phụ) sau khi bào thai trong bụng cô từng bị dị tật bẩm sinh được thông van tim thành công vào ngày 4-1 - Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ cung cấp

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 10.000 - 12.000 trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh, tức cứ 15 phút có một trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh chào đời.

Trong số những trẻ này, có khoảng 50% trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng nhưng chỉ có khoảng 5.000 trẻ được phẫu thuật.

Thành công của ca thông van tim bào thai đầu tiên trên do ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ đã mở ra cơ hội cho trẻ bị dị tật tim bẩm sinh có được trái tim lành lặn, khỏe mạnh trước khi chào đời. Từ đó giảm gánh nặng y tế, kinh tế, tăng chất lượng sống cho trẻ so với mổ tim khi trẻ được sinh ra.

Với nhiều năm kinh nghiệm phẫu thuật và giảng dạy chuyên ngành lồng ngực tim mạch, PGS Nguyễn Hoài Nam - nguyên phó chủ nhiệm bộ môn phẫu thuật lồng ngực và tim mạch Trường đại học Y Dược TP.HCM - cho hay dị tật tim bẩm sinh rất thường gặp đối với trẻ sơ sinh.

Trẻ bị dị tật tim bẩm sinh là gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội và chính bản thân trẻ. Thực tế có nhiều gia đình có trẻ bị dị tật tim bẩm sinh rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính khi đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để điều trị, phẫu thuật.

Trẻ chỉ thường được phẫu thuật khi đã 1-2 tuổi, vì nếu quá nhỏ sẽ rất khó can thiệp, cũng như cần ê kíp bác sĩ chuyên với trình độ tay nghề rất cao.

Ca thông tim xuyên tử cung cứu sống một bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ thực hiện là hướng đi rất mới tại nước ta, khi hiện chỉ có một số nước trên thế giới có nền y học tiên tiến, hiện đại thực hiện.

Khi can thiệp từ bào thai bị dị tật tim bẩm sinh sẽ mang lại lợi ích rất nhiều như giúp trẻ không bị suy tim; tránh trường hợp tử vong trong, trước và sau sinh...

Theo ông Nam, can thiệp thông tim ngay từ bào thai là kỹ thuật rất khó và sâu, không phải bác sĩ tim mạch nào cũng làm được và đòi hỏi trang thiết bị hiện đại. Do đó cần tính toán phát triển can thiệp bào thai dị tật bẩm sinh hợp lý.

"Con tôi như được sinh ra lần nữa"

Chia sẻ với Tuổi Trẻ tối 7-1, sản phụ L. (26 tuổi, ngụ Đà Nẵng) cho biết hiện chị đang khỏe mạnh, đi lại, ăn uống bình thường. Đặc biệt thai nhi cũng đang tiến triển tốt, không gặp biến chứng gì sau ba ngày thông tim.

Nhớ lại thời điểm trước khi thông tim cho đứa con trong bụng bị dị tật bẩm sinh nặng, vợ chồng chị L. rất hoang mang, lo sợ.

Đây là đứa con đầu lòng của hai vợ chồng sau khi về chung một nhà từ tháng 5-2023. Được bác sĩ Lê Thị Cẩm Giang - khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ - tư vấn thấu đáo và muốn điều tốt đẹp nhất đến với con nên hai vợ chồng đã quyết đoán, không do dự, đồng ý cho bác sĩ thông tim con ngay lập tức, vì nếu không chọn cách này thì con cũng sẽ có nguy cơ tử vong cao.

"Tôi rất xúc động. Con tôi như sinh ra được lần nữa. Lời cảm ơn của vợ chồng tôi đến với ê kíp bác sĩ là không bao giờ đủ với công sức, tình cảm bác sĩ mang lại cho hai mẹ con", chị L. nói.

Kỹ thuật mới thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật tim tứ chứng FallotKỹ thuật mới thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật tim tứ chứng Fallot

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa có buổi chia sẻ thông tin chuyên môn về kỹ thuật mới “Thay van động mạch phổi qua đường ống thông: Giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho những người bệnh sau phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên