20/05/2023 13:26 GMT+7

Cứu bệnh nhi 35 tuần tuổi mắc viêm phúc mạc bào thai

Bệnh nhi 35 tuần tuổi mắc viêm phúc mạc bào thai được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận kết hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cấp cứu thành công.

Cứu bệnh nhi 35 tuần tuổi mắc viêm phúc mạc bào thai - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cứu bệnh nhi mắc viêm phúc mạc bào thai tại Ninh Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

Ngày 20-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết bệnh nhi là con của sản phụ Nguyễn Thị N. (ở phường Văn Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm), sinh mổ vào giữa tháng 5-2023 khi mới 35 tuần tuổi.

Ngay sau sinh mổ, bệnh nhi bụng trướng và căng cứng, thở mệt, da tím.

Để kịp thời cứu bé, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận) kết hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 hội ý và chẩn đoán bệnh nhi mắc viêm phúc mạc bào thai.

Dù bệnh nhi mới vừa chào đời nhưng các y bác sĩ vẫn phải tiến hành phẫu thuật, mở bọc hút sạch phân su, bên trong có nhiều vôi hóa, giải phóng toàn bộ ruột non, cắt túi thừa meckel, khâu lỗ thủng cách góc hồi manh tràng và đặt hậu môn tạm.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được điều trị, chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, hậu môn tạm hoạt động tốt.

Theo người mẹ, khi đi khám thai định kỳ ở tuần thứ 31, kết quả siêu âm phát hiện chị có bất thường ở đường tiêu hóa, nhưng chị không nghĩ có ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Theo các bác sĩ, viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của thiếu máu nuôi ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột, phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai.

Các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên đi thăm khám thai định kỳ theo lịch để được chẩn đoán phát hiện sớm, nhằm có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời.

Điều trị kịp thời bé gái 8 tuổi mắc bệnh KawasakiĐiều trị kịp thời bé gái 8 tuổi mắc bệnh Kawasaki

TTO - Ngày 25-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa điều trị kịp thời bé gái tên Đ.N.Q.T. (8 tuổi, ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn) mắc bệnh Kawasaki. Đây là bệnh hiếm gặp ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh là 50 - 100 trẻ/100.000 trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên