Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách, không xây tường Mexico

04/05/2017 06:08 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ ngày 3-5 đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu ngân sách, không có khoản nào dành cho việc xây tường ở biên giới Mexico.

Ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Mỹ phát biểu về việc đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách của quốc hội Mỹ tại cuộc họp báo ngày 2-5 - Ảnh: Reuters
Ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Mỹ phát biểu về việc đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách của quốc hội Mỹ tại cuộc họp báo ngày 2-5 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, sau những tranh luận nảy lửa kéo dài, ngày 3-5, với số phiếu 309 thuận trên 118 phiếu chống (15 dân biểu Dân chủ và 103 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu chống), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách tổng cộng 1.160 tỉ USD.

Việc thông qua dự luật ngân sách sẽ đảm bảo cho chính phủ Mỹ không bị đóng cửa vào cuối tuần này và tiếp tục hoạt động tới thời điểm kết thúc năm tài chính năm nay vào ngày 30-9.

Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng chúc mừng kết quả này, bởi lẽ trong dự luật đó đã không có đồng nào dành cho ngân sách xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico như mong muốn của ông.

Sau khi thông qua ở Hạ viện, dự luật này sẽ tiếp tục được trình lên Thượng viện trong tuần này và cuối cùng sẽ là khâu ký phê chuẩn của tổng thống.

Bản dự luật chi tiêu ngân sách vừa được Hạ viện thông qua được xem là một chiến thắng với các dân biểu đảng Dân chủ khi họ loại bỏ được nhiều đề xuất chi tiêu theo mong muốn của ông Trump.

Mặc dù kiểm soát lưỡng viện quốc hội, nhưng các dân biểu đảng Cộng hòa vẫn phải có những nhượng bộ quan trọng với dân biểu đảng Dân chủ để bản dự luật chi tiêu ngân sách có thể được thông qua.

Trong dự luật có kế hoạch chi tiêu 1,5 tỉ USD ngân sách cho việc tăng cường an ninh khu vực biên giới, tuy nhiên không chi tiền cho việc xây dựng bức tường như ông Trump đề nghị.

Cùng với đó, các hạn mức chi tiêu cho Bộ ngoại giao và các hoạt động trọng yếu khác của chính phủ vẫn được duy trì thay vì bị cắt xén nhiều như đề xuất của ông Trump trước đó.

Ngân sách cũng bổ sung thêm 2 tỉ USD cho Viện sức khỏe quốc gia và 295 triệu USD cho chương trình hỗ trợ Medicaid.

Tuy nhiên các dân biểu đảng Cộng hòa cũng tuyên bố họ đạt được thắng lợi trong dự luật này khi bảo vệ thành công quan điểm tăng chi phí cho lĩnh vực quốc phòng, thay đổi lập trường lâu nay của đảng Dân chủ là cần chi tiêu ngân sách quốc gia công bằng cho hai lĩnh vực quốc phòng và phi quốc phòng.

Trong hàng ngàn tỉ USD của kế hoạch chi tiêu ngân sách năm nay, 598,5 tỉ USD được duyệt chi cho quốc phòng, tăng 25 tỉ USD (4,5%) so với mức ngân sách cho quốc phòng năm 2016.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận