Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Hạ viện Mỹ 'mâu thuẫn' vì nghị quyết lên án cách gọi 'virus Trung Quốc'

18/09/2020 06:55 GMT+7

TTO - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát ngày 17-9 đã thông qua nghị quyết lên án những luận điệu chống người châu Á liên quan đến đại dịch COVID-19, bao gồm các từ ngữ như "virus Trung Quốc" mà Tổng thống Donald Trump thường sử dụng.

Hạ viện Mỹ mâu thuẫn vì nghị quyết lên án cách gọi virus Trung Quốc - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Grace Meng, người đề xuất nghị quyết, là con của một người Trung Quốc chạy sang Đài Loan sau cuộc nội chiến năm 1949 - Ảnh: AFP

Nghị quyết do hạ nghị sĩ Grace Meng, một người gốc Hoa, đệ trình được thông qua với 243 phiếu thuận và 163 phiếu chống. 14 nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã đứng về phe Dân chủ, tất cả số phiếu chống thuộc các thành viên Cộng hòa còn lại ở Hạ viện.

Theo Hãng tin Reuters, nghị quyết đã kêu gọi các quan chức lên án và chống lại “mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến đại dịch COVID-19". Nghị quyết cũng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật điều tra các trường hợp lợi dụng COVID-19 để kích động thù hận dẫn tới bạo lực.

Nghị quyết lưu ý việc quan chức y tế Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" là "không phù hợp và không chính xác". Do đó, các quan chức cấp cao của nước Mỹ nên kiềm chế phát ngôn những điều sai lệch và phân biệt chủng tộc, ám chỉ Tổng thống Trump.

"Việc thông qua nghị quyết đã gởi đi một thông điệp nhất quán rằng sự cố chấp, thù hận và bài ngoại như vậy sẽ không được dung thứ", bà Meng nhấn mạnh trên Twitter cá nhân rạng sáng 18-9 (giờ Việt Nam).

Do đây chỉ là một nghị quyết thể hiện quan điểm, Hạ viện không cần gởi đến Thượng viện vốn do Đảng Cộng hòa kiểm soát hay Nhà Trắng để ông Trump xem xét, Reuters cho biết thêm.

Các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa bác bỏ quan điểm rằng việc gọi virus SARS-CoV-2 bằng nơi đầu tiên phát hiện chúng là phân biệt chủng tộc. Họ lưu ý rằng các virus khác như Ebola và Tây sông Nile đã được đặt theo tên khu vực những chủng virus này khởi phát.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, người đứng đầu nhóm Cộng hòa tại Hạ viện, đã chỉ trích nghị quyết của bà Meng. 

Ông nhấn mạnh việc cả mấy trăm người của Hạ viện tập trung cho một nghị quyết "không ràng buộc pháp lý" là sự phí phạm thời gian, rằng lẽ ra phe Dân chủ nên dành tâm trí cho các vấn đề khác như cạnh tranh với Trung Quốc.

Đã có hàng ngàn vụ quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người gốc Á tại Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo Reuters.

Thăm châu Âu, ông Vương Nghị bóng gió virus corona không xuất phát từ Trung Quốc Thăm châu Âu, ông Vương Nghị bóng gió virus corona không xuất phát từ Trung Quốc

TTO - 'Trong mấy tháng qua, chúng tôi đã thấy các báo cáo nói virus đã khởi phát ở nhiều nơi khác trên thế giới và có thể sớm hơn cả Trung Quốc', Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lập luận trong chuyến thăm châu Âu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận