Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Thăm châu Âu, ông Vương Nghị bóng gió virus corona không xuất phát từ Trung Quốc

28/08/2020 09:20 GMT+7

TTO - 'Trong mấy tháng qua, chúng tôi đã thấy các báo cáo nói virus đã khởi phát ở nhiều nơi khác trên thế giới và có thể sớm hơn cả Trung Quốc', Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lập luận trong chuyến thăm châu Âu.

Thăm châu Âu, ông Vương Nghị bóng gió virus corona không xuất phát từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị phát biểu trong chuyến thăm Na Uy ngày 27-8 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong chuyến công du Na Uy ngày 27-8, Ngoại trưởng Trung Quốc đặt vấn đề mặc dù Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo sự tồn tại của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "điều đó không có nghĩa là vi rút có nguồn gốc từ Trung Quốc".

"Thực tế, trong những tháng qua, chúng tôi đã thấy các báo cáo cho thấy virus đã xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và có thể xuất hiện sớm hơn ở Trung Quốc", ông Vương Nghị nói với các phóng viên thông qua một phiên dịch viên.

Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc nói nước này xử lý đại dịch COVID-19 ban đầu không hợp lý khiến dịch bệnh lan ra toàn cầu. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đáp trả lại các thuyết âm mưu nói Bắc Kinh tạo ra virus corona chủng mới trong phòng thí nghiệm bằng thuyết âm mưu quân đội nước ngoài đem loại virus này vào Trung Quốc.

"Virus đầu tiên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào nên để cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế. Không nên chính trị hóa hoặc làm nhục người khác. Ai là bệnh nhân số 0 của thế giới, có ai biết không?", ngoại trưởng Trung Quốc ám chỉ các cáo buộc của Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới của WHO vẫn chưa có kết quả chính thức. Một số nước phương Tây kêu gọi điều tra độc lập quốc tế đã vấp phải sự phản đối và cảnh báo của Trung Quốc.

Chuyến thăm Na Uy của ông Vương Nghị nằm trong nỗ lực lôi kéo châu Âu trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày một trắc trở và không có dấu hiệu sớm hồi phục sau bầu cử. 

Na Uy, một đồng minh thân cận của Mỹ và là thành viên NATO, sẽ là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2021-2022. Trung Quốc là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an cùng với Mỹ, Nga, Anh và Pháp.

Chuyên gia Singapore: Đột biến của virus corona lây nhanh nhưng ít gây chết người hơn Chuyên gia Singapore: Đột biến của virus corona lây nhanh nhưng ít gây chết người hơn

TTO - Một đột biến của virus corona chủng mới, ngày càng phổ biến tại châu Âu và mới phát hiện gần đây tại Malaysia có thể lây nhiễm cho nhiều người hơn nhưng ít gây chết người hơn, theo chuyên gia Singapore.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận