18/10/2017 18:27 GMT+7

Hà Văn Thắm kháng cáo tội tham ô

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết cơ quan này vừa nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Hà Văn Thắm kháng cáo tội tham ô - Ảnh 1.

Nguyên chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tại tòa sơ thẩm - Ảnh: T.L.

Đơn kháng cáo viết tay dài 9 trang giấy do ông Thắm gửi từ trại giam.

Tại đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án của tòa về 2 tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng hai tội "lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản" và "tham ô tài sản" (bị tuyên án tù chung thân), ông Thắm xin tòa xem xét lại.

Theo Hà Văn Thắm, hành vi của bị cáo luôn vì mục đích phát triển ngân hàng chứ không thể là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) chiếm đoạt và tham ô tiền của ngân hàng.

Hà Văn Thắm cũng bày tỏ nguyện vọng nếu tòa phúc thẩm thấy có đủ căn cứ kết án bị cáo về 2 tội tham ô và chiếm đoạt tài sản thì xin được xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: bản thân luôn thành khẩn khai báo, không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội; hành vi chi lãi suất vượt trần được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc…

Về việc tòa sơ thẩm tuyên buộc Hà Văn Thắm phải bồi thường 800 tỉ đồng cho OceanBank, Hà Văn Thắm cho rằng phán quyết này là chưa đúng và bị cáo cũng không có khả năng bồi thường như án đã tuyên.

Tính đến ngày 18-10, đã có tổng cộng 21 đơn kháng cáo của 21 bị cáo được gửi đến TAND TP Hà Nội.

Trước đó, sau hơn 1 tháng xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hà Văn Thắm án tù chung thân cho cả 4 tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước và vi phạm các quy định về cho vay.

Tòa cho rằng Hà Văn Thắm đã thành lập Công ty BSC - là công ty "sân sau" - để thu phí trái quy định của các cá nhân, tổ chức vay tiền tại OceanBank thông qua các hợp đồng dịch vụ.

Bên cạnh đó, Hà Văn Thắm còn đề ra chủ trương chi lãi suất vượt trần gây thất thoát cho OceanBank số tiền 1.576 tỉ đồng, đến nay không thu hồi được, gây rối loạn thị trường tài chính, nguy cơ tăng lạm phát, gây tổn hại đến việc thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia…

TÂM LỤA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên