19/07/2021 16:49 GMT+7

Hà Tĩnh thuê tàu hỏa chở người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Trước tình hình dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, Hà Tĩnh sẽ thuê tàu hỏa chở người dân ở các tỉnh TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai về quê.

Hà Tĩnh thuê tàu hỏa chở người dân ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê - Ảnh 1.

Một địa điểm được sử dụng để cách ly y tế tại Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 19-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Tĩnh họp bàn phương án để đón công dân từ vùng dịch ở các tỉnh phía Nam trở về địa phương theo nguyện vọng.

Theo kế hoạch của tỉnh, người được đón về là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai có nhu cầu trở về quê.

Trước mắt ưu tiên đón các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly.

Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP.HCM về quê đợt 1 từ ngày 22 đến ngày 25-7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt từ ngày 26 đến ngày 30-7. Công dân về quê bằng tàu hỏa sẽ xuống tại ga Yên Trung, huyện Đức Thọ, sau đó về cách ly tại địa phương nơi cư trú.

Để tiếp nhận thông tin và lập danh sách công dân có nguyện vọng trở về, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai tiếp nhận thông tin đăng ký từ công dân và danh sách những lao động có nhu cầu, nguyện vọng trở về nơi thường trú.

Ngoài ra, địa phương này thành lập một đoàn liên ngành vào miền Nam để thực hiện đón người dân về, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện việc test nhanh cho toàn bộ bà con trước khi trở về; khi bà con về đến địa phương, nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và cách ly theo quy định.

Ông Phan Xuân Biên, chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại TP.HCM, cho biết hiện Hội đồng hương đang lập danh sách người Hà Tĩnh đang ở tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai có nguyện vọng trở về quê. Bước đầu danh sách sơ bộ đã có hơn 2.000 người đăng ký. Dự kiến mỗi chuyến tàu sẽ chở 500 công dân trở về quê.

Trước đó, trả lời báo Tuổi Trẻ Online, ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho hay địa phương này đang gấp rút lên phương án để đón công dân trở về từ các tỉnh phía Nam , trong đó có TP.HCM.

"Công dân trước khi về quê phải được xét nghiệm COVID-19, khi về quê cách ly y tế theo quy định. Công dân huyện nào sẽ được đưa về cách ly tại huyện đó, chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm bố trí các khu cách ly đáp ứng nhu cầu, số lượng người dân trở về quê", ông Hải nói.

Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê

TTO - Ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết như vậy tại cuộc họp của UBND tỉnh này vào sáng 18-7 về việc hỗ trợ người dân Bình Định đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM có nhu cầu trở về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận