Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hà Tĩnh không bắn pháo hoa, Nghệ An tạm dừng các lễ hội phòng dịch COVID-19

05/02/2021 14:40 GMT+7

TTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021, trong khi đó Nghệ An cũng tạm dừng các lễ hội.

Hà Tĩnh không bắn pháo hoa, Nghệ An tạm dừng các lễ hội phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các chiến sĩ biên phòng kiểm tra thân nhiệt người dân qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 5-2, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác chăm lo, tổ chức Tết Nguyên đán 2021, trong đó yêu cầu các địa phương chú trọng tuyên truyền để mọi người tự giác phòng ngừa, đồng lòng, chung sức cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Hà Tĩnh sẽ không tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động tập trung đông người để thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh và tiết kiệm nguồn lực để chăm lo, bảo đảm tết cho nhân dân cũng như công tác chống dịch.

Không sử dụng xe công đi lễ hội, không được đi lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công).

Trước đó, ngày 21-1, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đồng ý để UBND TP Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021, kinh phí từ xã hội hóa và do các địa phương tự vận động.

Thực hiện việc rà soát người về từ các vùng dịch, đến ngày 5-2 tỉnh Hà Tĩnh đang theo dõi, cách ly tại nhà hơn 14.600 người, trong đó có 8.130 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang cách ly tập trung 759 người tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tuyến huyện.

Tại Nghệ An, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh - cũng có văn bản gửi 21 huyện, thành phố và thị xã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội trong toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Mỗi năm, Nghệ An có 29 lễ hội, trong đó 20 lễ hội được tổ chức vào mùa xuân, các lễ hội còn lại diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch.

"Mỗi lễ hội hàng vạn người tham gia, là nơi tập trung đông người có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, vì vậy sở yêu cầu các địa phương tạm ngừng tổ chức các lễ hội", lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao Nghệ An nói.

Liên quan đến nhu cầu tư vấn các nội dung người dân đi lại, trở về quê đón Tết Nguyên đán, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thành lập tổ tư vấn, tiếp nhận thông tin phòng chống COVID-19. Bắt đầu từ 12h ngày 4-2, Nghệ An sẽ triển khai đường dây nóng với đầu số 02386.555.666 thay thế cho đầu số cũ là 0912.330.451.

Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng, ban hành quy chế trực đường dây nóng chi tiết tại đơn vị, đảm bảo bí mật thông tin khi tiếp nhận, thái độ ứng xử với quần chúng nhân dân và ghi nhận thông tin báo cáo Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh kịp thời. Thực hiện chế độ thường trực đường dây nóng 24/24h.

Hiện nay, Nghệ An đang cách ly, giám sát hơn 3.700 người. Trong đó, chỉ có 321 trường hợp được cách ly tập trung, 11 người cách ly ở bệnh viện. Số còn lại hơn 3.300 người được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nghệ An cũng đã lấy gần 33.000 mẫu để xét nghiệm COVID-19 tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.

Điện Biên phát hiện 6 người dương tính với COVID-19 từ Hà Nội, Hải Dương về Điện Biên phát hiện 6 người dương tính với COVID-19 từ Hà Nội, Hải Dương về

TTO - Tỉnh Điện Biện phát hiện 6 trường hợp dương tính với COVID-19 sau khi những người này từ Hải Dương, Hà Nội về.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận