Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hà Nội xem xét không kiểm soát giấy đi đường ở 19 quận huyện 'bình thường mới'

16/09/2021 11:28 GMT+7

TTO - Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, 19 quận, huyện được đánh giá ở trạng thái "bình thường mới" sẽ không kiểm soát giấy đi đường.

Hà Nội xem xét không kiểm soát giấy đi đường ở 19 quận huyện bình thường mới - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy đi đường của người dân từ "vùng xanh" vào "vùng đỏ" ở Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với báo chí sáng 16-9, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết sau khi thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn từ hôm nay, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân.

Theo ông Sơn, người dân khi di chuyển trong các khu vực vùng xanh gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế sẽ không phải xuất trình giấy đi đường. Tuy nhiên, ở vùng đỏ, người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và phải kiểm soát chặt, phải có giấy đi đường.

"Trong vùng xanh theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, còn trong trường hợp họ đi sang vùng đỏ, đi xuyên các vùng thì mới tiến hành kiểm soát việc đi đường", ông Sơn nói.

"Nếu có giấy đi đường được cấp theo quy định thì có thể đi xuyên vùng, tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ. Ở đây, tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể".

Liên quan đến việc duy trì các chốt kiểm soát ở vùng xanh, ông Sơn cho hay, thời gian tới, thành phố sẽ giảm dần các chốt kiểm soát ở những khu vực không cần thiết (các chốt nội bộ), mà chỉ kiểm soát ở các khu vực giáp ranh vùng.

"Đối với các chốt khu dân cư tự quản tại vùng xanh theo xu hướng sẽ dỡ dần vì người dân được đi lại rồi nên không cần thiết nữa. Tuy nhiên sẽ phải phụ thuộc vào tình hình dịch. Trong trường hợp, nếu xuất hiện vấn đề liên quan dịch tễ phức tạp thì phải khôi phục lại các chốt này. Còn quan trọng nhất là việc kiểm soát đi lại giữa các vùng và đặc biệt, vùng đỏ vẫn phải duy trì giãn cách, kiểm soát chặt chẽ", ông Sơn nói.

Liên quan đến hoạt động của shipper, ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, cho biết sở đang xây dựng phương án quản lý, đề xuất nới lỏng hoạt động đối với shipper tại khu vực an toàn để trình lên thành phố xem xét.

"Tinh thần là sẽ quản lý như shipper đang hoạt động hiện nay, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, gắn với trách nhiệm của các doanh nghiệp công nghệ phải bảo đảm shipper hoạt động đúng khu vực được phép hoạt động", ông Viện thông tin thêm.

Theo kế hoạch ngày 16-9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15-9 và ngày 21-9.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 15-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 12h trưa 16-9, địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện chỉ thị số 20 ngày 3-9) được hoạt động một số loại hình kinh doanh.

Bao gồm: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Theo Sở Y tế Hà Nội, xét tiêu chí trên, 19 quận, huyện đủ điều kiện gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Tây Hồ và Ứng Hòa.

Infographic từ ngày 16-9, Hà Nội và TP.HCM mở lại những dịch vụ gì? Infographic từ ngày 16-9, Hà Nội và TP.HCM mở lại những dịch vụ gì?

TTO - TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hằng ngày. Hà Nội 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng 10 ngày qua được mở lại...

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận