01/11/2021 12:05 GMT+7

Hà Nội ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em tại vùng nguy cơ dịch

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - TP Hà Nội sẽ ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em tại các khu vực đang có F0, nơi có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học...

Hà Nội ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em tại vùng nguy cơ dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân - Ảnh: T.PHƯƠNG

UBND TP Hà Nội có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn TP năm 2021-2022.

Theo đó, Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. 

TP triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vắc xin và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi tại Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vắc xin COVID-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, thời gian triển khai dự kiến trong quý 4-2021 đến hết quý 1-2022.

Lộ trình tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp, tiêm trước cho tuổi 16-17, hạ dần độ tuổi và tiêm theo tiến độ cung ứng vắc xin, tình hình dịch bệnh. 

TP sẽ ưu tiên tiêm cho trẻ em các khu vực đang có F0, nơi có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung... Khi có đủ vắc xin, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn TP.

Địa điểm tiêm tại cộng đồng hoặc trường học tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học. 

Theo kế hoạch, ngành y tế chịu trách nhiệm tập huấn cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng. Cùng với đó, tổ chức điểm tiêm bảo đảm an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng...

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Quang Việt - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - nói: "Chúng tôi lên kế hoạch sẽ tiêm hết cho các cháu từ 17 tuổi rồi mới bắt đầu tiêm cho các cháu 16 tuổi, tuần tự như vậy. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lập sẵn kế hoạch tiêm cho các cháu từ 3-12 tuổi".

Theo ông Việt, về thời gian tiêm chủng, Hà Nội dự kiến sẽ phủ vắc xin cho độ tuổi từ 12-17 trong những tháng cuối năm 2021, sau đó sang đầu năm 2022 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 3-12 tuổi.

"Tiêm vắc xin cho trẻ em phải rất thận trọng, bởi những phản ứng của trẻ khi tiêm vắc xin có thể sẽ khác người lớn. Tuy nhiên dù thận trọng, việc triển khai tiêm chủng vẫn phải đẩy nhanh", ông Việt nói.

Về số lượng trẻ ở Hà Nội cần tiêm vắc xin COVID-19, ông Trương Quang Việt cho biết mỗi độ tuổi có khoảng 130.000-140.000 trẻ: "Tính toán sơ bộ, chúng tôi dự kiến cần có hơn 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho việc phủ mũi 1, tổng 2 mũi cần khoảng hơn 4 triệu liều".

Tin sáng 31-10: Nhiều nơi tăng ca COVID-19; Hà Nội có bộ tiêu chí mở lại trường học Tin sáng 31-10: Nhiều nơi tăng ca COVID-19; Hà Nội có bộ tiêu chí mở lại trường học

TTO - Số ca mắc COVID-19 toàn quốc có dấu hiệu gia tăng từ thời điểm nới lỏng giãn cách, phát sinh các ổ dịch cộng đồng, trong đó có những người đã tiêm đủ mũi vắc xin. Hà Nội vừa công bố bộ tiêu chí chuẩn bị mở lại trường học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên