Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá hè phố từ 0h đêm nay

15/02/2021 20:04 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá… từ 0h ngày 16-2. Ông Dũng nói đây là biện pháp cấp bách phòng chống dịch và đề nghị người dân chia sẻ, thông cảm.

Hà Nội đóng cửa quán ăn, cà phê, trà đá hè phố từ 0h đêm nay - Ảnh 1.

Hà Nội quyết định đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá từ 0h sáng 16-2 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 15-2, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, phường xã, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, cho biết tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc.

Ông Hạnh cho biết trong các ngày từ 13-2 đến 15-2, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc COVID-19.

Trong 5 trường hợp mắc mới, theo ông Hạnh, có 4 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố bệnh, còn trường hợp bệnh nhân nam quốc tịch Nhật Bản (43 tuổi, người họp cùng ngày 2-2 với bệnh nhân 2229) đã có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 15-2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố.

Như vậy, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch, với bệnh nhân người Nhật Bản đã được công bố mã bệnh 2229, đã xác định được 2 trường hợp dương tính với COVID-19, cả hai đều họp cùng bệnh nhân 2229 vào ngày 2-2; còn lại 296 mẫu xét nghiệm liên quan có kết quả âm tính.

Tại cuộc họp, ông Hạnh báo cáo tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung.

"Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc" - ông Hạnh cảnh báo.

Ngoài ra, theo ông Hạnh, cần đặc biệt chú ý công tác phòng chống dịch tại nơi có môi trường phức tạp như khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao.

Vì vậy, thay mặt thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Hạnh đề nghị các quận, huyện yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, đã đồng ý với nhận định nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao, vì vậy cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Dũng cũng cho rằng có tình trạng chủ quan, không đeo khẩu trang, nhất là ở những quán hàng ăn, cà phê và ở nơi công cộng.

Vì vậy, thay mặt Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND thành phố quyết định đóng cửa các quán ăn đường phố, quán cà phê, trà đá, thực hiện ngay từ 0h ngày 16-2.

Ông Dũng nhấn mạnh đây là biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch ở cộng đồng, vì vậy thành phố mong muốn người dân chia sẻ, thông cảm.

Với những người từ các địa phương khác trở về Hà Nội sau thời gian nghỉ Tết, ông Dũng yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Với những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, thực hiện xét nghiệm và khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết.

Chiều mùng 4 Tết, thêm 40 ca COVID-19 mới ở Hải Dương và Hà Nội Chiều mùng 4 Tết, thêm 40 ca COVID-19 mới ở Hải Dương và Hà Nội

TTO - Chiều tối nay 15-2 (mùng 4 Tết), Bộ Y tế thông báo có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Hà Nội. Đáng chú ý, các ca mắc tại Hải Dương đang cách ly và nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly là có thật.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận