Hà Nội có thêm 2 ca dương tính với COVID-19 ở Nam Từ Liêm, Đông Anh

01/02/2021 19:36 GMT+7

TTO - Chiều 1-2, chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm và huyện Đông Anh, Hà Nội báo cáo đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với COVID-19 ngoài con số 19 ca bệnh mà Sở Y tế Hà Nội thống kê và chưa được Bộ Y tế công bố.

Hà Nội có thêm 2 ca dương tính với COVID-19 ở Nam Từ Liêm, Đông Anh - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 1-2, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện, phường xã về công tác phòng chống dịch.

Ngay đầu cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết đến đầu giờ chiều 1-2, toàn thành phố đã có 19 ca bệnh đều có nguồn gốc từ ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và Quảng Ninh.

“Thống kê đến giờ, quận Nam Từ Liêm có 9 bệnh nhân, quận Cầu Giấy có 2 bệnh nhân, quận Hai Bà Trưng có 1 bệnh nhân, huyện Đông Anh có 4 bệnh nhân, huyện Mê Linh có 3 bệnh nhân” - ông Hạnh cho hay.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo quận Nam Từ Liêm báo cáo khi địa phương này đã có 9 ca dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, ngay khi báo cáo, ông Nguyễn Huy Cường, chủ tịch quận Nam Từ Liêm, cho biết quận vừa nhận thông tin có thêm ca dương tính thứ 10.

Theo ông Cường, 10 ca dương tính này được phân chia thành 2 khu vực: tại phường Xuân Phương có 7 ca dương tính đều xuất phát từ bệnh nhân N.Q.M., còn tại phường Mỹ Đình 2 có 1 gia đình có 4 người nhưng đã xác định được 3 người dương tính với COVID-19, còn 1 người đang chờ kết quả.

Trường hợp gia đình ở phường Mỹ Đình 2 đang sinh sống tại một chung cư 33 tầng. Tòa nhà có 250 hộ dân, nếu phong tỏa cả tòa nhà sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các lực lượng đã khoanh vùng và kiểm soát toàn bộ tầng 10 của tòa nhà, nơi có căn hộ của gia đình có 3 người dương tính. Đồng thời triển khai trích xuất camera của tòa nhà để xác định lịch trình của các trường hợp dương tính, đã rà soát được 7 trường hợp F1.

Tại cuộc họp, dù trước đó được Sở Y tế thống kê trên địa bàn huyện Đông Anh có 4 ca dương tính với COVID-19, nhưng ông Nguyễn Xuân Linh, chủ tịch UBND huyện, cho biết trong sáng nay 1-2, trên địa bàn quận đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với COVID-19. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 5 ca mắc COVID-19.

"Ca dương tính với COVID-19 được ghi nhận trong sáng 1-2 là bệnh nhân N.V.C., từng được ghi nhận là F1 của bệnh nhân N.V.H., cùng công tác tại nhà máy Z153" - ông Linh nói.

Theo ông Linh, các khu dân cư và nhà máy Z153 từng phát hiện các ca bệnh đang được huyện quản lý chặt chẽ. Ông Linh đề nghị UBND TP Hà Nội ủy quyền cho các quận, huyện có thể ra quyết định cách ly y tế các khu dân cư khi phát hiện ca mắc COVID-19. Huyện Đông Anh cũng đã quyết định dừng tất cả các lễ hội trên địa bàn.

Còn chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết với 3 ca dương tính trên địa bàn, huyện đã xác minh 81 trường hợp F1 và 265 F2, tất cả đều được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Tuấn, huyện đã khoanh vùng cách ly 4 khu vực tại xã Tiến Thắng có hơn 1.600 hộ với hơn 7.000 nhân khẩu. Huyện Mê Linh cũng phun khử khuẩn tất cả các khu vực có liên quan đến ca mắc bệnh. Huyện đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để phục vụ người dân trong khu vực cách ly ở xã Tiến Thắng.

Hà Nội chỉ đạo dừng hoạt động quán game từ 0h ngày 2-2

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý yếu tố lây lan nhanh, chỉ cần tiếp xúc đã có thể lây nhiễm, nên các trường hợp từ F1 chuyển thành F0 nhiều, nguy cơ lây lan cao.

Ông Dũng khẳng định thành phố đã chỉ đạo nhiều giải pháp ngăn chặn, đã chỉ đạo các đơn vị hành động ở cấp độ cao hơn trong phòng chống dịch bệnh, đã đóng cửa các quán karaoke, bar, vũ trường.

Tuy nhiên, từ đề nghị của các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động với các quán game, Internet, kinh doanh trò chơi điện tử từ 0h ngày 2-2.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo dù đã cho học sinh trên địa bàn nghỉ học, tuy nhiên cần tiếp tục hướng dẫn với các phụ huynh trong quản lý con em, hạn chế tình trạng nghỉ học để phòng dịch nhưng lại cho con em thoải mái đi chơi ngoài cộng đồng.

Ông Dũng cũng cho biết trong ngày 2-2, Hà Nội sẽ có tiếp chỉ thị về tăng cường phòng chống dịch COVID-19, trong đó có chỉ đạo mạnh mẽ về an toàn phòng dịch tại các cơ quan, công sở.

Hà Nội thêm 4 ca COVID-19 mới, bệnh nhân từng đi dự đám cưới 700 khách Hà Nội thêm 4 ca COVID-19 mới, bệnh nhân từng đi dự đám cưới 700 khách

TTO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 ca bệnh COVID-19, trong đó ca thứ 16 và 17 là bố mẹ của bệnh nhân 1725, cùng sống tại Mê Linh. Như vậy đến nay Hà Nội đã có 19 bệnh nhân.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận