Hà Nội nóng COVID-19, Bộ trưởng Y tế 'nóng ruột' muốn làm việc với Hà Nội

01/02/2021 17:29 GMT+7

TTO - Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh ở Hà Nội trong 3 ngày vừa qua khiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long "nóng ruột muốn làm việc với Hà Nội". Sau cuộc họp chiều nay giữa Bộ Y tế và Hà Nội, có thể Hà Nội sẽ giãn cách xã hội phạm vi rộng hơn.

Hà Nội nóng COVID-19, Bộ trưởng Y tế nóng ruột muốn làm việc với Hà Nội - Ảnh 1.

Số ca mắc COVID-19 tăng tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội, cơ quan chức năng đã phong tỏa thôn này - Ảnh: PHẠM HÙNG

Tại cuộc họp chiều nay, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tính đến trưa nay 1-2, TP Hà Nội ghi nhận 19 ca bệnh, nhiều nhất là quận Nam Từ Liêm 9 ca. Trong số này có 1 ca nguồn lây từ Quảng Ninh, 18 người còn lại nguồn lây từ Hải Dương.

"Hệ số lây nhiễm rất cao, 1 người bệnh ở Nam Từ Liêm lây truyền ra 8 F1 và 4 F2, đã có lây nhiễm thứ phát"- ông Hạnh cảnh báo.

Hà Nội phải nhanh và quyết liệt hơn

Đây là thông điệp mà Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh nhiều lần.

Theo ông Ngọc Anh, TP Hà Nội hiện đang gặp khó khăn về xét nghiệm và chuyên gia, cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hà Nội đã lập một "Sở chỉ huy" chiến dịch COVID-19, nhưng cần chuyên gia từ Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Đại học Y Hà Nội trợ giúp.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, cho đến nay Hà Nội đã lấy được 15.000 mẫu xét nghiệm, xét nghiệm được 93% số đã lấy, nhưng năng lực xét nghiệm của thành phố tổng số khoảng 5.000 mẫu/ngày không kịp so với nhu cầu nên đang có sự dồn ứ xét nghiệm.

Hà Nội cũng đang có chủ trương khoanh vùng không quá rộng. "Ổ dịch ở nhà máy Z153 ở Đông Anh, chúng tôi phong tỏa cứng khu vực nhà máy, khu vực xung quanh là phong tỏa mềm, nếu xuất hiện ca dương tính ở khu vực xung quanh thì mới phong tỏa cứng. Hay tòa T6 Times City có bệnh nhân ban đầu phong tỏa tòa nhà, sau này có xét nghiệm âm tính chúng tôi gỡ bỏ phong tỏa, chỉ còn phong tỏa 1 tầng"- ông Hạnh cho biết.

Hỗ trợ cao nhất giữ cho thủ đô yên

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Theo ông Long, những ngày qua Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tâm dịch Hải Dương. Hiện Hải Dương đã chủ động được xét nghiệm, năng lực lấy mẫu và xét nghiệm mỗi ngày khoảng 7.000 mẫu. Nên Bộ sẽ chuyển về hỗ trợ Hà Nội, theo tinh thần hỗ trợ cao nhất.

Tuy nhiên ông Long cho rằng có nhiều điểm đáng chú ý trong đợt dịch này: Hệ số lây nhiễm ra cao, trước 1 F0 có thể lây ra 4-5 người, đợt dịch này có thể lây 10 người hoặc hơn, có lây nhiễm qua không khí nên chỉ cần tiếp xúc rất ngắn cũng lây.

Thứ nữa là thời gian khởi phát bệnh rất nhanh, gần như xóa chu kỳ khởi phát cũ, trước 4-5 ngày 1 chu kỳ lây, nay chỉ sau 1-2 ngày tiếp xúc nguồn bệnh đã khởi phát bệnh.

"Chưa giải trình tự gen hết nhưng bệnh nhân từ Hải Dương đi Nhật là nhiễm chủng biến thể xuất hiện đầu tiên ở Anh, chủng này có hệ số lây cao hơn và có những bệnh nhân còn trẻ nhưng đã có diễn biến tăng nặng"- ông Long cho biết.

Chính vì vậy, ông Long đề nghị Hà Nội khoanh vùng rộng hơn, sau khi khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng, những vùng như Xuân Phương, khu vực nhà máy Z153... sẽ phải lấy mẫu toàn bộ dân cư.

"Phải thay đổi chiến thuật. Đeo khẩu trang bắt buộc toàn thành phố, không đeo phải xử phạt. Lấy mẫu và xét nghiệm thật nhanh. Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực" - ông Long đề nghị.

Ngày 1-2, Bộ Y tế đã có văn bản giao các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ thực hiện 40.000 xét nghiệm cho Hà Nội.

Nhưng theo ông Long, Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội theo nhu cầu, có thể hơn số 40.000 này.


LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận