Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Hà Nội chuẩn bị nơi cách ly đủ cho 30.000 F1

17/05/2021 19:14 GMT+7

TTO - "Chiều nay họp Thường trực Thành ủy, đồng chí bí thư đã yêu cầu phải chuẩn bị sẵn nơi cách ly đủ cho số lượng 30.000 người F1", Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết trong cuộc họp chiều 17-5.

Hà Nội chuẩn bị nơi cách ly đủ cho 30.000 F1 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Hạnh (phải), phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn chứng số ca mắc COVID-19 hàng trăm trường hợp ở khu công nghiệp tại Bắc Giang, đồng thời cảnh báo các khu công nghiệp ở Hà Nội phải siết chặt về phòng, chống dịch - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 17-5, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt lưu ý về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các tỉnh giáp ranh với Hà Nội.

Ông Hạnh cho biết đến sáng 17-5, theo thông báo của Bộ Y tế, tại Bắc Giang đã ghi nhận 336 ca mắc COVID-19, trong đó có 154 ca ở Khu công nghiệp Vân Trung, 181 ca ở Khu công nghiệp Quang Trung.

"Bệnh nhân chủ yếu lây nhiễm trong phân xưởng, trên xe đưa đón công nhân, trong khu cách ly" - ông Hạnh nêu.

Tại tỉnh Bắc Ninh, theo ông Hạnh, trong số 252 ca mắc COVID-19, tập trung ở huyện Thuận Thành với 184 ca, đã ghi nhận 8 ca mắc trong Khu công nghiệp Thuận Thành, 2 ca mắc trong Khu công nghiệp Yên Phong, 3 ca mắc trong Khu công nghiệp Quế Võ.

Từ thực tế đáng lo trên, ông Hạnh nhấn mạnh: "Trong quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, chúng ta đang chú ý đến tình hình dịch bệnh COVID-19 ở khu công nghiệp tỉnh bạn. Tuy nhiên, tại các khu công nghiệp của chúng ta thì các công điện đã nói rất rõ, giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp phải có phương án cụ thể về phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo đó, Ban quản lý khu công nghiệp đã có hướng dẫn rất rõ, bây giờ các quận, huyện, Sở Công thương phải kiểm tra đột xuất, phải xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm, chứ cứ đi lo sợ ở bên ngoài, nhưng nếu không chủ động thì lại bùng phát ở chính chúng ta".

Ông Hạnh cũng cho biết hiện Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm việc tại các khu công nghiệp các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội, có 151 chuyên gia, người lao động đi làm tại Bắc Giang; 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh. 

"Tất cả đã bàn giao cho các quận, huyện, từng địa phương phải chỉ đạo tổ COVID-19 cộng đồng rà soát, theo dõi quản lý, đồng thời giám sát về sức khỏe" - ông Hạnh lưu ý.

Ông Hạnh cũng yêu cầu phải giám sát chặt hơn với các xe đưa đón công nhân vì không nắm được chi tiết các chuyến xe, chở bao người thì khi có vấn đề phải thực hiện truy vết sẽ rất chậm, thậm chí phải thông báo tìm người.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vẫn ở mức cao, tiên lượng rất khó lường, trong khi đã có đầy đủ văn bản chỉ đạo, giờ phải kiểm tra việc thực hiện để biết còn "hổng" chỗ nào. 

Ông Dũng yêu cầu kiểm tra ngay việc hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng ở các tòa nhà chung cư, thực tế cho thấy hoạt động rất hạn chế. 

Lưu ý thực tế số F1 trở thành F0 rất cao, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quán triệt tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly, không để lây từ khu cách ly ra cộng đồng. 

"Chiều nay họp Thường trực Thành ủy, đồng chí bí thư đã yêu cầu phải chuẩn bị sẵn nơi cách ly đủ cho số lượng 30.000 người F1, như vậy thì mỗi quận, huyện, thị xã phải chuẩn bị sẵn nơi cách ly đủ cho 1.000 người" - ông Dũng nói và lưu ý các khu cách ly phải được bố trí thống nhất, hạn chế di chuyển xa. 

Đề cập đến ngày bầu cử, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng các phương án bầu cử ở các điểm, cả ở nơi cách ly, phong tỏa. 

3 bác sĩ mắc COVID-19 đều diễn tiến nặng hơn, phải thở oxy 3 bác sĩ mắc COVID-19 đều diễn tiến nặng hơn, phải thở oxy

TTO - Báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho biết đang có 45 bệnh nhân COVID-19 có tiến triển nặng lên, trong đó 23 người tiên lượng rất nặng.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận