14/03/2023 16:28 GMT+7

Hà Nội: Cần ứng phó với chiêu lừa ‘con cấp cứu, chuyển tiền gấp’

Chiều ngày 14-3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản chỉ đạo các nhà trường ứng phó với chiêu lừa 'con cấp cứu'.

Hà Nội: Cần ứng phó với chiêu lừa ‘con cấp cứu, chuyển tiền gấp’ - Ảnh 1.

Học sinh Hà Nội - Ảnh: VĨNH H.

Chiêu lừa "con cấp cứu" nhằm vào tâm lý lo lắng của phụ huynh là vấn đề nóng trong các nhà trường tại Hà Nội ngày hôm nay. 

Chiều ngày 14-3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về việc này.

Theo đó, các nhà trường cần tăng cường các kênh tuyên truyền đến từng cha mẹ học sinh về chiêu lừa "con cấp cứu, cần chuyển tiền gấp" và thống nhất cách xử trí khi gặp trường hợp này, cha mẹ học sinh cần liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để xác minh, xử lý, thay vì lập tức chuyển tiền cho người lạ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề nghị các nhà trường rà soát ngay việc đảm bảo thông tin của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các nhà trường; đồng thời thông báo số điện thoại đường dây nóng cho cha mẹ học sinh và đăng trên cổng thông tin điện tử của trường. 

Trước đó, trong ngày 13-3, một số phụ huynh tại Hà Nội đã nhận được thông tin của kẻ xấu với chiêu lừa đảo "con cấp cứu, cần chuyển tiền gấp" từng xảy ra ở TP.HCM. Đã có phụ huynh bị lừa tiền, nhưng có phụ huynh bình tĩnh liên hệ với nhà trường xác minh nên tránh được việc mất tiền.

Ngay trong chiều 13 và ngày 14-3, nhiều trường học tại Hà Nội đã phát đi nội dung báo động đỏ về chiêu lừa đảo trên. Đồng thời, các trường cũng chia sẻ biện pháp ứng phó, cách xử trí khi tiếp nhận thông tin từ kẻ xấu. 

Để trấn an phụ huynh, một số trường cũng thông báo rõ nếu học sinh gặp tai nạn, nhà trường sẽ có trách nhiệm chăm sóc cho đến khi bàn giao cho phụ huynh. Vì thế khi nhận thông tin về việc "con cấp cứu", các bậc phụ huynh không vội chuyển tiền.

Thêm bệnh viện cảnh báo các cuộc gọi lừa đảo Thêm bệnh viện cảnh báo các cuộc gọi lừa đảo 'con bị chấn thương sọ não'

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết chỉ trong chưa đầy một giờ, khoa cấp cứu bệnh viện tiếp nhận nhiều cuộc gọi của phụ huynh hỏi thông tin 'con cấp cứu tại bệnh viện'.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên