05/11/2022 17:27 GMT+7

Lừa qua mạng: Chiêu cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới

ĐỨC TUYÊN tổng hợp
ĐỨC TUYÊN tổng hợp

TTO - Ngày 5-11, bạn đọc Tuổi Trẻ Online tiếp tục gửi rất nhiều phản hồi xoay quanh câu chuyện bệnh nhân ngưng tim sống lại; Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng; Tình hình thiếu hụt xăng dầu… và thu bảo hiểm y tế trường học.

Lừa qua mạng: Chiêu cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới - Ảnh 1.

Tin nhắn mạo danh ngân hàng vẫn tiếp tục tấn công người dùng nhằm lừa đảo người dân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói hoài nhưng vẫn lọt bẫy lừa qua điện thoại

Đặc biệt trong đó có rất nhiều ý kiến bạn đọc bàn về cách thức lừa đảo qua mạng quá cũ nhưng vẫn có nhiều người mới bị lừa. Đó là cách lừa đảo gọi điện xưng là công an, lãnh đạo của Nhà nước… để dọa người dân và yêu cầu khai báo thông tin cá nhân thông qua một đường link trên mạng.

Từ đó người dân bị kẻ lừa đảo chiếm tài khoản ngân hàng và lấy mất tiền. Mới đây nhất là một bà và hai chị phụ nữ tại Đà Nẵng đã bị lừa tổng cộng 4,7 tỉ đồng.

"Người biết sử dụng điện thoại thông minh, biết chuyển tiền chẳng lẽ không bao giờ đọc báo mà sao quá khờ khạo, để bị lừa mất tiền như vậy", bạn đọc Đỗ Quốc Hải đặt vấn đề.

Tương tự, bạn đọc Minh Lê Văn cũng cho rằng thông tin truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng đã khuyến cáo nhiều rồi nhưng cũng vì thiếu tìm hiểu mà nhiều người tiếp tục bị lừa.

Và để giảm thiểu được số người bị lừa, bạn đọc có nick name Vì Cuộc Sống Đẹp Hơn viết: Nhiều người không tiếp cận được thông tin báo chí, hoặc có đọc nhưng lướt qua thông tin.

"Vấn đề này các bộ, ngành nên nhờ các nhà mạng gửi tin nhắn cảnh báo thường xuyên, để bất kỳ ai cũng có thể đọc và biết được thông tin nhằm tránh bị lừa đảo, mất tiền oan", bạn đọc trên mong muốn.

Cùng chung ước muốn, bạn đọc Dương hy vọng lực lượng công an nên mở cuộc điều tra nhằm truy quét hết loại tội phạm này thì mới mong người dân không bị lừa.

Bất chấp biển cấm, xe Thành Bưởi vẫn đậu đón khách

Lừa qua mạng: Chiêu cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân mới - Ảnh 3.

Xe Thành Bưởi dừng đón khách trên đường Hùng Vương, quận 5, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Bức xúc trước việc nhà xe Thành Bưởi vi phạm luật giao thông mà chưa bị xử phạt, bạn đọc Kim Thanh đặt câu hỏi: Tại sao nhà xe Thành Bưởi lại có thể chạy lộng hành, bất chấp luật lệ giao thông và đậu xe nơi biển cấm mà mấy chú cảnh sát giao thông dẹp mãi không được?

Nhiều bạn đọc cũng phản ảnh, không chỉ có xe của nhà xe Thành Bưởi vi phạm mà hiện nay có rất nhiều xe dù bến cóc làm mất trật tự ở những đoạn đường mà báo Tuổi Trẻ đã nêu.

Ngoài ra, theo bạn đọc Thành, hiện nay còn một chành xe tải tại đường Tăng Bạt Hổ, phường 12, quận 5 (TP.HCM) vẫn còn hoạt động, xe tới lui lên xuống hàng rầm rộ làm mất trật tự khu phố, nhất là về đêm việc nhập hàng lên xe gây nên tiếng ì ầm đinh tai nhức óc.

"Đường Nguyễn Duy Dương, quận 5 cũng có rất nhiều bến xe lấn chiếm vỉa hè, ngay chỗ có nhiều học sinh như đường Phạm Hồng Thái, chợ thực phẩm An Đông. Kính mong chính quyền quan tâm tới", bạn đọc Tran Thuc thông tin thêm.

Tại sao mãi không xử lý được xe dù, bến cóc, đón trả khách sai quy định? Như bạn đọc Nguyễn Long thắc mắc: "Vì sao có đủ bằng chứng, ghi hình, nhưng tình trạng này không bị xử phạt triệt để nhỉ? Là do không xử được hay là không được xử".

Tương tự, bạn đọc Dong Nhut Tran đặt vấn đề tại sao có camera ghi hình rồi mà cơ quan chức năng không quay lại phạt nguội.

"Theo tôi, nhà xe nào trong một tháng có ba xe vi phạm như vậy thì tước giấy phép hoạt động có thời hạn, nếu vi phạm nữa thì vĩnh viễn. Tất cả xe khách liên tỉnh đều phải xuất bến từ các bến xe đăng ký hoặc được chỉ định.

Vấn đề đơn giản mà cứ loay hoay hoài không giải quyết được", bạn đọc trên viết thêm và đặt nghi vấn: Liệu các hãng xe lớn có sự chống lưng của ai hay không mà bao nhiêu năm người dân phản ảnh, nay tình hình vẫn bát nháo?

Nên lắp camera giám sát trên đèo

Rạng sáng 5-11, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng ra thông báo truy tìm người lái xe hơi gây tai nạn làm chết hai người trên đèo Bảo Lộc. Bởi sau khi xảy ra tai nạn, tài xế xe hơi đã lái xe chạy mất.

Có ý kiến về sự việc trên, rất nhiều bạn đọc bức xúc, lên án trước hành vi bỏ chạy của tài xế xe hơi. Bởi hai người bị tai nạn có thể ban đầu mới bị thương. Lúc đó tài xế xe hơi cần xuống xem xét để gọi xe cấp cứu, cứu người chứ không nên bỏ chạy như vậy.

"Ai đi đúng sai không biết, nhưng gây tai nạn rồi bỏ chạy là hành động không thể chấp nhận. Vô cảm, vô đạo đức, cần xử nặng", bạn đọc Lê Phương bày tỏ.

Ngoài ra, ở góc nhìn khác, bạn đọc Phạm Hát hiến kế: Trên đèo Bảo Lộc hay tất cả các đèo khác cần lắp camera giám sát giao thông toàn điện 24/24. Từ đó mới theo dõi được tình hình và sự cố giao thông ở đây.

"Có camera giám sát mới ngăn cản được các hung thần lái xe rất ẩu tại các con đèo. Ai thường đi lại qua đèo Bảo Lộc mới thấy các hung thần xe 16 chỗ, 45 chỗ và xe tải chở rau củ… tung hoành lên xuống mới thấy khiếp đảm", bạn đọc Phạm Hát viết thêm.

Xe hơi cán chết hai người trong đêm xong chạy mất Xe hơi cán chết hai người trong đêm xong chạy mất

TTO - Vụ va chạm khiến xe máy ngã ra đường, hai nam thanh niên (chưa xác định được danh tính) bị xe hơi cán qua người chết tại chỗ. Sau tai nạn, tài xế lái xe hơi bỏ chạy mất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận