Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Lừa hàng trăm người vay vốn nhanh qua mạng, chiếm đoạt nửa tỉ đồng

23/01/2022 18:12 GMT+7

TTO - Nguyễn Phi Thịnh và hai đồng phạm đăng lên Facebook các bài quảng cáo với nội dung 'hỗ trợ vay vốn nhanh'. Khi có người vay tiền, họ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, rồi thông qua ví điện tử MoMo rút tiền của người vay.

Lừa hàng trăm người vay vốn nhanh qua mạng, chiếm đoạt nửa tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị can Thịnh (trái) và Xuân Thìn thời tại cơ quan công an - Ảnh: HOÀNG THƠ

Ngày 23-1, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phi Thịnh (22 tuổi, trú tại Bình Phước) và Nguyễn Đình Thìn, Nguyễn Xuân Thìn (cùng 22 tuổi, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế) để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện nhóm bị can trên đến địa bàn tỉnh có biểu hiện hoạt động lừa đảo qua mạng chiếm đoạt số tiền lớn.

Công an xác định Thịnh, Đình Thìn, Xuân Thìn mua các tài khoản Facebook đăng ký bằng thông tin của người nước ngoài để lập các fanpage có tên "hỗ trợ vay vốn nhanh".

Nhóm này sau đó đăng tải, chạy quảng cáo bài viết với nội dung "hỗ trợ vay vốn từ 10 triệu đến 200 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn".

Khi có người vay tiền, họ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cùng mã OTP gửi về điện thoại.

Từ các thông tin cá nhân người vay cung cấp, các bị can thông qua ví điện tử MoMo rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người cần vay.

Sau đó, nhóm này chuyển đi các ví điện tử MoMo đăng ký với thông tin giả đã lập trước đó để che giấu nguồn tiền, rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng của cá nhân để chiếm đoạt.

Quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra đã thu giữ 8 điện thoại di động, 7 thẻ ngân hàng và nhiều tang vật liên quan.

Nhóm này khai, với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2021 đến nay đã lừa đảo hơn 100 người khắp cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền 500 triệu đồng.

‘Tiếp viên hàng không xinh đẹp’ giả mạo lừa đảo quý ông lắm tiền qua mạng ‘Tiếp viên hàng không xinh đẹp’ giả mạo lừa đảo quý ông lắm tiền qua mạng

TTO - Một phụ nữ sử dụng mạng xã hội rồi giả danh ‘tiếp viên hàng không xinh đẹp’, lừa đảo các quý ông khá giả, nhiều tiền, vừa bị công an bắt.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận