02/11/2022 14:06 GMT+7

Lừa bán hàng trăm bộ hồ sơ và giấy phép lái xe máy, ô tô giả qua mạng xã hội

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Với thủ đoạn lập các fanpage với tên 'Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, nhận làm giấy phép lái xe (GPLX) các hạng A1, A2, B1, B2...' trên Facebook, một nhóm thanh niên ở Nam Định đã lừa bán được hàng trăm bộ hồ sơ và GPLX giả.

Lừa bán hàng trăm bộ hồ sơ và giấy phép lái xe máy, ô tô giả qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra lấy lời khai của đối tượng trong đường dây làm giả giấy phép lái xe - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ

Ngày 2-11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can Phạm Văn Vượng (28 tuổi), Hoàng Văn Đằng (27 tuổi), Tống Xuân Duy (19 tuổi), Cao Thị Hiền (19 tuổi, quê cùng ở xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, qua công tác trinh sát trên không gian mạng, phòng cảnh sát hình sự phát hiện trong thời gian gần đây có tình trạng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đăng ký xin cấp/đổi GPLX ô tô, xe máy trên mạng xã hội Facebook, chỉ 7-10 ngày là nhận được GPLX và hồ sơ sát hạch thông qua dịch vụ ship hàng. 

Quá trình xác minh phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang fanpage trên danh nghĩa là các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, chạy quảng cáo tự động với nội dung "nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…", và luôn cam kết "GPLX thật 100%, có mã QR".

Qua xác minh thấy các "trung tâm đào tạo sát hạch lái xe" được quảng cáo và nhận cấp/đổi GPLX đều không có địa chỉ thật, không có thông tin trong hệ thống đào tạo lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; đã có số lượng lớn người đăng ký xin cấp/đổi GPLX các hạng trên nhiều tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ và GPLX để sử dụng. 

Tiếp tục điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định Vượng, Đằng, Duy, Hiền đang thuê một chung cư ở xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) để hoạt động. 

Tiến hành kiểm tra, cơ quan công an tạm giữ khẩn cấp đối với Vượng, Đằng, Duy, Hiền và tạm giữ tám điện thoại di động các loại có chứa nhiều thông tin liên quan đến hành vi lừa đảo và làm giả giấy phép lái xe.

Kết quả điều tra xác định, từ khoảng tháng 6 đến tháng 10-2022, Vượng đã tạo ra khoảng 20 trang fanpage trên Facebook, thường lấy phần đầu tên là: "Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe…" để chạy quảng cáo nhận cấp/đổi GPLX các hạng, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đăng ký xin cấp/đổi GPLX.

Từ trang fanpage, Vượng chia ra các tài khoản nhỏ có liên kết với ứng dụng Pancake V2 (phần mềm quản lý bán hàng) để giao cho Duy, Hiền, Đằng theo dõi và mời chào, chốt đơn với người có nhu cầu đăng ký xin cấp/đổi GPLX.

Mức giá chung cho một bộ hồ sơ GPLX được nhóm của Vượng đưa ra là: GPLX xe máy giá 1,3 triệu đồng/bộ, GPLX ô tô giá 2,5 - 4,5 triệu đồng/bộ. 

Khi có người nhận chốt đơn đăng ký xin cấp/đổi GPLX thì Duy, Hiền, Đằng chuyển thông tin cho Vượng qua ứng dụng tin nhắn Telegram, Vượng có trách nhiệm liên hệ với đối tượng làm giả hồ sơ và GPLX, sau đó gửi dịch vụ ship hàng nhanh dưới hình thức ship và thu tiền của người đã đăng ký cấp/đổi GPLX để hưởng lợi. 

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã bán hàng trăm bộ hồ sơ và GPLX giả cho nhiều người trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau để thu lời bất chính. 

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã tạm giữ 127 bộ hồ sơ sát hạch lái xe và GPLX của người bị hại để phục vụ công tác điều tra.

Hàng trăm giấy phép lái xe container giả Hàng trăm giấy phép lái xe container giả

TTO - Từ đầu năm 2014 đến nay, Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe - Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã phát hiện 107 giấy phép lái xe hạng FC (xe đầu kéo chở container) giả.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên