Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hà Nội, Jakarta ô nhiễm nhất Đông Nam Á

06/03/2019 16:16 GMT+7

TTO - Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu, do IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á thực hiện, ghi nhận Hà Nội, Jakarta là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Hà Nội, Jakarta ô nhiễm nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nhiều người dân Hà Nội ra đường phải đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bảng xếp hạng mức độ ô nhiễm của 3.095 thành phố trên thế giới ghi nhận 3 đô thị ô nhiễm nhất thế giới là Grugram (Ấn Độ) đứng thứ 1, Ghaziabad (Ấn Độ) đứng thứ 2, và Faisalabad (Pakistan) đứng thứ 3.

Trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới còn có 7 thành phố của Ấn Độ, 2 thành phố của Pakistan, và thành phố Hòa Điền, khu tự trị Tân Cương, thuộc Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Hà Nội có mức độ ô nhiễm đứng thứ 209, TP.HCM đứng thứ 455 thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, ô nhiễm nhất là thành phố Hà Nội (Việt Nam) và Jakarta (Indonesia). Ngoài ra còn có 5 thành phố của Thái Lan là Samut Sakhon, Nakhon Ratchasima, Thabo, Saraburi, và Samut Prakan; 1 thành phố của Philippines là Meycauyan City.

Theo ông Yeb Sano - giám đốc điều hành của Greenpeace Đông Nam Á, ô nhiễm không khí đang lấy đi sinh kế và tương lai nhiều người. Ước tính thế giới thiệt hại 225 tỉ USD về sức lao động, và hàng nghìn tỉ USD cho chi phí y tế vì ô nhiễm không khí có tác động rất lớn đến sức khỏe con người.

Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu năm 2018 do IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á thực hiện dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội từ xấu đến nguy hại Ô nhiễm không khí ở Hà Nội từ xấu đến nguy hại

TTO - Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm rõ rệt trong một tuần trở lại đây, trong đó chỉ số chất lượng không khí vào giờ cao điểm thường ở mức xấu tới nguy hại.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận