Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Greta Thunberg lập quỹ vì sự bền vững của xã hội và môi trường

21/02/2020 13:34 GMT+7

TTO - Nhà hoạt động vì khí hậu Greta Thunberg 17 tuổi sẽ sử dụng số tiền thưởng 1 triệu crown Thụy Điển (tương đương 100.000 USD) của giải Right Livelihood mà cô nhận được tháng 12-2019 để thành lập Quỹ Greta Thunberg.

Greta Thunberg lập quỹ vì sự bền vững của xã hội và môi trường - Ảnh 1.

Nhà hoạt động vì khí hậu Greta Thunberg thành lập quỹ môi trường mới mang tên mình - Ảnh: AFP

Quỹ Greta Thunberg có sứ mạng "thúc đẩy sự bền vững xã hội và môi trường sinh thái".

Trước đó, tháng 1-2020, Greta đã tiết lộ về dự định thành lập một quỹ để sử dụng các khoản tiền cô nhận được từ bản quyền sách, tiền quyên góp và các giải thưởng được trao.

Trong tuyên bố ngày 20-2, Ole von Uexkuell, giám đốc điều hành Quỹ Right Livelihood trụ sở ở Thụy Điển, nhận định quỹ mang tên Greta sẽ "mang đến sức ảnh hưởng lớn và tạo ra một sự thay đổi rất cần thiết".

Năm ngoái, Greta Thunberg được trao giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em, vì những nỗ lực kêu gọi chống biến đổi khí hậu tạo hiệu ứng tích cực trong giới học sinh toàn cầu. Cô cũng được tạp chí Time bình chọn làm Nhân vật của năm 2019.

Vấn đề khí hậu đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Trước thách thức toàn cầu, nhiều cá nhân có uy tín trên thế giới đã tài trợ các nghiên cứu và hành động chống lại biến đổi khí hậu. 

Mới đây nhất, Jeff Bezos, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Amazon, người giàu nhất thế giới, tuyên bố dành 10 tỉ USD tài trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác giúp bảo vệ môi trường, chống lại các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Ngoài Bezos, những tên tuổi khác như gia đình Bill Gates, tỉ phú Michael Bloomberg và nhà quản lý quỹ dự phòng Tom Steyer của Microsoft cũng là những người hỗ trợ giải quyết khủng hoảng khí hậu. 

Hiện tượng Greta Thunberg và phong trào Hiện tượng Greta Thunberg và phong trào 'Những thứ sáu vì tương lai'

Hôm 15-3 vừa rồi, ở 123 nước khắp các châu lục, khoảng 1,4 triệu người - đa số là học sinh, sinh viên và thanh niên - đã đồng loạt xuống đường tranh đấu. Họ tham gia một phong trào mới để lên tiếng đòi hành động chính trị thích đáng trước khủng hoảng khí hậu. Phong trào này tự xưng là “Những thứ sáu vì tương lai” (Fridays for Future), xuất phát từ thái độ kiên quyết của một cô gái trẻ người Thụy Điển mới 16 tuổi tên là Greta Thunberg.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận