Nhân vật của năm 2019 Greta Thunberg: Nhớ nhà, nhớ trường nhưng vẫn đi

13/12/2019 12:17 GMT+7

TTO - 'Em nhớ gia đình, trường học, nhớ chó Moses và Roxy. Em thích cuộc sống với những thói quen, ước gì có thể trở lại nhịp sống đó', Greta Thunberg chia sẻ. Nhưng cô vẫn đang đi, đi để chống lại biến đổi khí hậu.

Nhân vật của năm 2019 Greta Thunberg: Nhớ nhà, nhớ trường nhưng vẫn đi - Ảnh 1.

Greta Thunberg - Ảnh: AFP

Vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ("người thổi còi" bí ẩn mở ra việc luận tội ông Trump), cô gái 16 tuổi Greta Thunberg được tạp chí Time danh tiếng bầu là nhân vật của năm 2019.

Thật không thể tin được! Tôi chia sẻ vinh dự to lớn này với tất cả mọi người trong phong trào #FridaysForFuture và các nhà hoạt động khí hậu khắp mọi nơi.

Greta Thunberg chia sẻ trên Facebook ngay khi biết tin được Time vinh danh.

Greta Thunberg, trong tư thế hiên ngang giữa sóng biển, xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với dòng chữ ngắn gọn: "Sức mạnh tuổi trẻ". Cô gái Thụy Điển là "nhân vật của năm" trẻ nhất trong lịch sử tạp chí Time. Time bắt đầu bầu chọn nhân vật của năm từ năm 1927.

Người truyền cảm hứng

Năm 2018, Greta đang học cấp III thì quyết định bỏ học vào mỗi thứ sáu để biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội Thụy Điển kêu gọi hành động chấm dứt khủng hoảng khí hậu và hệ sinh thái. 

Hành động của cô dần được lan truyền trên mạng xã hội và cuối cùng làm nổ ra phong trào "Bãi khóa vì khí hậu", "Thứ sáu vì tương lai" #FridaysForFuture của giới trẻ ở châu Âu và trên toàn cầu, gây áp lực buộc các chính trị gia phải chú ý và lắng nghe kêu gọi hành động của những người sinh ra trong những năm 2000 - thế hệ sẽ gánh chịu những hậu quả của biến đổi khí hậu nếu chúng ta không hành động.

Nhân vật của năm 2019 Greta Thunberg: Nhớ nhà, nhớ trường nhưng vẫn đi - Ảnh 3.

Nhà hoạt động nhí kiên quyết không đi máy bay và sử dụng du thuyền "xanh" để vượt đại dương - Ảnh: REUTERS

Năm 2018, Greta có mặt ở Katowice, Ba Lan và có bài phát biểu với khí phách của một lãnh đạo trẻ tại Hội nghị lần thứ 24 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 24). 

Năm 2019 là năm mà thay vì đến trường, đi học, cô bé là đại biểu, diễn giả ở nhiều hội nghị quốc tế, diễn đàn ở Mỹ, Canada và châu Âu. Greta không đi máy bay mà chọn đi bằng tàu biển để kêu gọi về việc chúng ta có thể hành động vì khí hậu.

Đi nhiều nơi, nhà hành động vì môi trường trẻ chia sẻ trên báo Guardian của Anh tháng 11 năm nay: "Các vấn đề cơ bản đều giống nhau dù xảy ra ở những nơi khác nhau. Không có gì được thực hiện để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sinh thái đang diễn ra để đảm bảo an sinh cho các thế hệ tương lai".

Hứng chịu làn sóng chỉ trích từ những người không tin biến đổi khí hậu là mối đe dọa, và rất nhiều tiếng nói phản đối sau mỗi bài phát biểu cho rằng Greta là một đứa trẻ vị thành niên "không biết ơn" những gì thế hệ trước đã làm cho mình, cô bé vẫn không ngừng kêu gọi các lãnh đạo quốc tế phải hành động quyết liệt hơn nữa.

Tại thời điểm này, Greta đang có mặt ở Madrid, Tây Ban Nha tham gia COP 25 và tiếp tục lên tiếng về những gì mình tin tưởng.

Thông điệp của Greta được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và nó không liên quan đến việc kêu gọi giới trẻ bỏ học đi biểu tình - cách bất đắc dĩ phải dùng đến để được lắng nghe. Cô nhấn mạnh: "Tất cả mọi người, hãy tập hợp sức mạnh và đoàn kết dưới ánh sáng của khoa học và hành động để chống lại biến đổi khí hậu".

"Em nhớ gia đình, trường học, hai chú chó Moses và Roxy. Em nhớ những gì từng là thói quen của mình vì em xa nhà liên tục đã nhiều tháng. Em thích cuộc sống với những thói quen, ước gì có thể trở lại nhịp sống đó" - Greta trải lòng về ước mơ của một cô bé 16 tuổi trên báo Guardian.

Hành động của chúng ta

Greta biết về khủng hoảng khí hậu năm 8 tuổi và không ngừng hỏi vì sao xã hội không thể hành động nhiều hơn về vấn đề này. Cô bé thuyết phục gia đình ngừng ăn thịt, không đi máy bay.

Chỉ trong vòng 14 tháng, từ cô bé vô danh biểu tình với một tấm bảng con, Greta đã trở thành người truyền cảm hứng của hàng triệu người trên thế giới, một ngôi sao trong cuộc chiến bảo vệ môi trường được nhiều người biết mặt.

Greta sinh ra trong một gia đình trung lưu ở một đất nước giàu có nơi cha mẹ ủng hộ mạnh mẽ niềm tin của con cái. Cô lớn lên trong một nền văn hóa mà trẻ em được khuyến khích phát biểu ý kiến. Đó là điểm khác biệt khiến cô nhận được sự chú ý rộng rãi.

Greta hiểu được điều này và thường xuyên nhắc đến các nhà hoạt động trẻ khác trong các bài phát biểu của mình, để nhắc mọi người nhớ rằng giới trẻ đang đấu tranh vì khí hậu chứ không phải riêng cô.

Greta là người kêu gọi, tương lai của Trái đất như thế nào không phụ thuộc vào riêng bé gái ấy, nó phụ thuộc vào lựa chọn và hành động của từng cá nhân, quốc gia, khu vực và những cam kết quốc tế đối với sự phát triển "có hậu cho đời sau".

Tiếng nói giới trẻ về môi trường

Greta Thunberg không phải người trẻ nổi tiếng duy nhất về bảo vệ môi trường. Trước đó, nhiều người cũng biết về Aditya Mukarji, cậu bé người Ấn Độ, đứng ra kêu gọi từ bỏ ống hút nhựa năm 2018, Nina Gualinga - cô bé thổ dân người Ecuador - bảo vệ rừng Amazon, Autumn Peltier, thổ dân người Canada, người tuyên truyền về nước sạch và biến đổi khí hậu và nhiều người khác đã hành động về môi trường từ lâu khi bằng hoặc trẻ hơn Greta.

Tạp chí Time vinh danh nữ sinh Greta Thunberg Tạp chí Time vinh danh nữ sinh Greta Thunberg

TTO - Nhà hoạt động nhỏ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg được tạp chí Time bầu chọn là Nhân vật của năm 2019, qua mặt cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận