Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Greta Thunberg nói ‘sự cực đoan’ của ông Trump có lợi cho môi trường

13/11/2019 16:32 GMT+7

TTO - Greta Thunberg cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giúp thúc đẩy các hoạt động nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu nhờ sự phủ nhận "cực đoan" của mình về vấn đề này.

Greta Thunberg nói ‘sự cực đoan’ của ông Trump có lợi cho môi trường - Ảnh 1.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg - Ảnh: AFP

"Ông ấy vô cùng cực đoan và thường nói những điều cực đoan, tôi nghĩ mọi người đã thức tỉnh nhờ vậy", Thunberg nói về Tổng thống Trump.

Nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi này đã đưa ra nhận định trên khi được AFP phỏng vấn hôm 12-11 (giờ Mỹ). Cuộc đối thoại diễn ra trên chiếc thuyền chuẩn bị đưa cô từ thành phố Hampton, bang Virginia, Mỹ về châu Âu.

"Tôi nghĩ kể từ khi ông ấy trở thành tổng thống, mọi người cho đến nay sẽ và cuối cùng cũng phải thức tỉnh. Bởi vì nếu chúng ta cứ tiếp tục như thế này, sẽ không có gì thay đổi. Vì thế có vẻ như ông ấy đang có ích", Thunberg giải thích.

Sự "căng thẳng" giữa Thunberg và ông Trump đã bắt đầu kể từ khi cô tặng cho tổng thống Mỹ ánh mắt sắc lẹm khi ông đi vào phòng họp của Liên Hiệp Quốc (UN) tại New York hồi tháng 9 năm nay.

Cách Greta Thunberg phản ứng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ - Video: THE SUN

Tổng thống Trump hôm 23-9 từng "đá xéo" Thunberg trên Twitter rằng: "Cô ấy có vẻ là một cô gái trẻ trung, hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tuyệt vời và sáng sủa. Thật tốt khi thấy điều đó".

Lời “đá xéo” của ông Trump xuất hiện chỉ một ngày sau khi cô chỉ trích các lãnh đạo thế giới vì không nỗ lực đủ để đối phó với khủng hoảng khí hậu, tại hội nghị về vấn đề môi trường của LHQ.

Đáp lại ông Trump, Thunberg cũng cập nhật mô tả về bản thân trên Twitter thành: "Một cô gái trẻ trung, hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tuyệt vời và sáng sủa".

Theo dự tính, nhà hoạt động 16 tuổi này sẽ khởi hành vào ngày 13-11 sau hơn 3 tháng hoạt động tại Bắc Mỹ.

Một cặp vợ chồng người Úc đã tình nguyện giúp đỡ cô trên chặng đường trở về. Chuyến hải trình có thể kéo dài 2-3 tuần, tùy thuộc vào thời tiết.

Sau nhiều tháng hoạt động tại Mỹ và Canada, Thunberg đưa ra một lời đánh giá được cho là khá nhẹ nhàng về hiệu quả hoạt động của mình.

"Điều đó còn tùy thuộc. Một mặt, nhiều thứ đã thay đổi và dịch chuyển theo hướng đúng đắn. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta đã trải qua thêm một vài tháng mà không có một động thái thực tiễn và mọi người vẫn không nhận ra tình trạng khẩn cấp chúng ta đang mắc phải", cô nói.

Greta Thunberg từ chối tiền thưởng to, tiếp tục chỉ trích giới lãnh đạo Greta Thunberg từ chối tiền thưởng to, tiếp tục chỉ trích giới lãnh đạo

TTO - Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đã từ chối một giải thưởng trị giá 52.000 USD, nhấn mạnh cô không cần giải thưởng mà chỉ cần lãnh đạo thế giới chịu lắng nghe những bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận