Greta Thunberg từ chối tiền thưởng to, tiếp tục chỉ trích giới lãnh đạo

30/10/2019 08:30 GMT+7

TTO - Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi đã từ chối một giải thưởng trị giá 52.000 USD, nhấn mạnh cô không cần giải thưởng mà chỉ cần lãnh đạo thế giới chịu lắng nghe những bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu.

Greta Thunberg từ chối tiền thưởng to, tiếp tục chỉ trích giới lãnh đạo - Ảnh 1.

Greta Thunberg trong chuyến đi tới thành phố Vancouver của Canada - Ảnh: REUTERS

Greta Thunberg là người khởi xướng phong trào tuần hành vì môi trường có tên "Ngày thứ sáu cho tương lai" tập hợp hàng triệu người trên khắp thế giới trong thời gian qua.

Cô bắt đầu thu hút sự chú ý vào tháng 8-2018 khi chỉ mới 15 tuổi bằng cách vào ngày thứ sáu nào cũng ôm bảng "Bãi khóa vì môi trường" đứng trước Quốc hội Thụy Điển kêu gọi tăng nhận thức bảo vệ môi trường.

Cô cũng từng có những phát biểu chỉ trích gay gắt các chính trị gia và vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì những phát ngôn này.

Bất chấp những điều đó, chính phủ Na Uy và Thụy Điển đã thống nhất đề cử Greta cho một giải thưởng môi trường của Hội đồng Bắc Âu - cơ quan hợp tác liên nghị viện của các nước Bắc Âu.

Họ vinh danh cô trong lễ trao thưởng ngày 29-10 tại Stockholm. Nhưng nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi đã ngay lập tức từ chối.

Thông qua một người đại diện, cô cho biết sẽ không nhận 350.000 krone Đan Mạch (khoảng 52.000 USD), theo Hãng thông tấn AFP.

"Phong trào chống biến đổi khí hậu không cần thêm bất kỳ giải thưởng nào nữa - Greta thông báo trên tài khoản Instagram chính thức - Những gì chúng tôi cần là các chính trị gia và những người có quyền lực chịu lắng nghe những bằng chứng khoa học hiện tại".

Trong khi cảm ơn Hội đồng Bắc Âu về "vinh dự to lớn" khi được trao thưởng, Greta cũng chỉ trích các nước Bắc Âu đã không làm tròn trách nhiệm trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Cô tiếp tục cho rằng các nước đã nói quá nhiều, phô trương quá nhiều và né tránh khi nhắc đến các vấn đề thực tế như cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện Greta vẫn ở Mỹ sau khi đến nước này tham dự một hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc và có bài phát biểu chỉ trích các lãnh đạo thế giới gây xôn xao hồi tháng 9.

Theo một số tờ báo địa phương, nhà hoạt động môi trường vị thành niên này vẫn chưa tìm ra được cách để trở về quê nhà Thụy Điển. Cô tuyên bố không muốn sử dụng máy bay thương mại vì chúng tạo ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Greta đến New York của Mỹ cùng cha trên một chiếc thuyền buồm chạy bằng năng lượng mặt trời sau hành trình vượt Đại Tây Dương hơn 2 tuần.

Người hùng thiếu niên Greta Thunberg có đang bị ‘chính trị hoá’? Người hùng thiếu niên Greta Thunberg có đang bị ‘chính trị hoá’?

TTO - Trong khi cá nhân hóa một phong trào, đặc biệt bằng gương mặt ngây thơ của trẻ vị thành niên, là ‘tuyệt chiêu’ quảng bá, sự trỗi dậy của Greta trên vai trò tiên phong bảo vệ môi trường có thể tạo hiệu ứng tiêu cực.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận