09/10/2021 10:04 GMT+7

Góp tay lo cho bà con trở về

Đ.CƯỜNG - Q.NAM - L.TRUNG - P.TUẦN - T.LỰC
Đ.CƯỜNG - Q.NAM - L.TRUNG - P.TUẦN - T.LỰC

TTO - Chia sẻ với khó nhọc của người dân trên đường về quê, chính quyền các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi... đã tổ chức dựng lều trại dọc đường, lo cơm cháo cho bà con ăn nghỉ để có sức tiếp tục hành trình.

Góp tay lo cho bà con trở về - Ảnh 1.

Nhóm tình nguyện tại Đà Nẵng hỗ trợ người dân về quê từ các tỉnh phía Nam bị hư xe qua đèo Hải Vân - Ảnh: TẤN LỰC

Hiện dòng người sinh sống ở các tỉnh miền Nam tiếp tục về quê giữa lúc trời miền Trung đang mưa gió lớn. 

Lo bữa ăn cho bà con

Sáng 8-10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã đến điểm tập kết trung chuyển qua hầm Hải Vân của Ban quản lý hầm đường bộ Hải Vân kiểm tra công tác hỗ trợ người về quê và thăm hỏi bà con. 

Ông Chinh yêu cầu Hội Chữ thập đỏ TP và các ngành chức năng phải chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống, nhiên liệu cho bà con về quê. Ngoài ra chú ý chuẩn bị các suất cháo và xúp nóng cho em nhỏ và người kiệt sức trên đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Đình Liễu - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng - cho biết đã triển khai dựng nhà tạm gần điểm tập kết hầm Hải Vân làm nơi phân phối quà hỗ trợ bà con về quê qua Đà Nẵng. Việc hỗ trợ người dân do Ủy ban MTTQ VN TP, Thành đoàn Đà Nẵng và Hội Chữ thập đỏ TP đảm nhiệm. 

Cùng với đó là sự hỗ trợ của các hội nhóm và cá nhân thiện nguyện. Bà con khi đi qua Đà Nẵng đã nhận được hỗ trợ nước uống, thực phẩm, cung cấp các suất ăn miễn phí; sửa chữa xe máy, thay xăng nhớt, xăm lốp; hỗ trợ sơ cấp cứu; hỗ trợ vận chuyển phương tiện...

Tại Quảng Trị, ông Nguyễn Thành Vũ - phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong - cho biết từ đêm 7-10, huyện đã chuẩn bị được một nơi đủ ấm áp cho đồng bào từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch nghỉ chân tạm thời qua đêm.

Góp tay lo cho bà con trở về - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh (thứ hai từ phải sang) đến trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân kiểm tra việc hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê qua địa phận Đà Nẵng - Ảnh: Báo Đà Nẵng

Suốt đêm giúp người trở về

Mấy ngày qua, hàng chục nghìn người dân ở các tỉnh phía Bắc đi xe máy từ miền Nam về ngang qua tỉnh Thừa Thiên Huế cảm thấy ấm lòng với "trạm dừng chân dã chiến" tại phường Hương Văn (thị xã Hương Trà) do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Hương Trà chỉ đạo thiết lập. 

Trạm dừng chân khá rộng với quy mô một lúc có thể tiếp đón gần 1.000 xe máy của người dân.

"Tại trạm dừng dã chiến Hương Trà, bà con về quê có thể dừng xe nghỉ ngơi, ăn uống. Hằng ngày, các nhà hảo tâm đến chung tay ủng hộ kinh phí mua xăng nhớt, bánh kẹo, trái cây, bánh mì, nước suối... tặng miễn phí cho bà con lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình" - ông Hà Văn Tuấn, bí thư Thị ủy thị xã Hương Trà, chia sẻ. 

Theo ông Tuấn, toàn bộ kinh phí của trạm dừng dã chiến được huy động từ các doanh nghiệp, đơn vị, người dân trong tỉnh. Một ngày trạm tiếp đón khoảng 1.500 - 2.000 người dân, đặc biệt ngày 6-10 trạm tiếp đón gần 3.000 người dân.

Còn tại Quảng Nam, rạng sáng 8-10, anh Trần Hoàng Vương (trú Đà Nẵng) cùng các thành viên Câu lạc bộ xe bán tải Đà Nẵng, các nhóm từ thiện ở Đà Nẵng đã đồng hành, hỗ trợ đoàn người trở về quê từ chốt đèo Lò Xo (Phước Sơn, Quảng Nam) ra đến Lăng Cô (Thừa Thiên Huế). 

Những ngày qua, tuyến đường dài ngoằn ngoèo gần 200km từ đèo Lò Xo về đến Lăng Cô luôn có các nhóm thiện nguyện của Đà Nẵng bám trụ trên từng cây số để tiếp ứng đồng bào hồi hương. Nhưng có lẽ đêm 7-10 là một đêm dài thăm thẳm và khó quên nhất đối với những người trở về.

Anh Vương chia sẻ suốt từ đêm 7-10 mưa rừng xối xả đổ xuống. Ở chốt đèo Lo Xo đoàn 400 người về dừng chân nghỉ và được hỗ trợ thức ăn, xăng, áo ấm... rồi lên đường trong đêm mưa. 

"Đời đã từng đói, từng khổ, từng chịu mọi áp lực trong cuộc sống nhưng chưa từng ăn cơm dưới mưa, nằm ngủ dưới mưa và đổ xăng dưới mưa" - anh Vương tâm sự về tình cảnh của đoàn người trở về.

Kiến nghị hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm, đi lại cho người dân về từ vùng dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vắc xin tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch.

Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn ở), đi lại cho công dân trở về quê.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân trở về quê và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

H.THANH

Bà con Nghệ An về quê cách ly được miễn phí ăn ở, xét nghiệm Bà con Nghệ An về quê cách ly được miễn phí ăn ở, xét nghiệm

TTO - Những công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Đ.CƯỜNG - Q.NAM - L.TRUNG - P.TUẦN - T.LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên