07/10/2021 11:05 GMT+7

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Đặt chân tới quê nhà, bà con Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê được hỗ trợ nước uống, những suất ăn nóng hổi và đưa đón bằng xe buýt, xe giường nằm.

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 1.

Bà bầu, trẻ nhỏ lên xe buýt trung chuyển về quê sau hành trình dài hơn 1.000km đi xe máy - Ảnh: DOÃN HÒA

Đường về nhà của hàng ngàn người dân hồi hương được rút ngắn lại khi lực lượng chức năng huy động hàng trăm lượt xe buýt, xe khách và xe tải để đón người, phương tiện về.

Điểm trung chuyển dưới chân núi Dũng Quyết, TP Vinh tấp nập người và phương tiện từ các tỉnh, thành phố phía Nam đổ về trong sáng 7-10. Vượt chặng đường hàng ngàn cây số về quê, gương mặt ai cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi vì mưa gió, những đêm thiếu ngủ.

Trong số đó, có không ít thai phụ sắp đến kỳ sinh nở, những em bé theo cha mẹ về quê tránh dịch. Một số người tranh thủ chợp mắt ngả lưng ngay bên vệ đường lấy sức để tiếp tục hành trình.

Đoạn rạp dựng che mưa nắng dài gần 500m được chia thành hai khu vực dành cho người dân ngoại tỉnh và trong tỉnh Nghệ An về quê. Mỗi điểm đều có đầy đủ nước uống, bánh mì, sữa... tiếp sức cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Hải - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An - cho biết mỗi ngày qua có hàng ngàn lượt người dân trong và ngoài tỉnh từ phía Nam về đây. Tổ công tác đón người dân chia ca, làm việc cả ngày đêm phân loại, phân luồng người dân để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Công dân ngoại tỉnh sẽ được xe của cảnh sát giao thông dẫn đường đi theo quốc lộ 1 ra hết địa phận tỉnh Nghệ An, sau đó sẽ bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa. Riêng công dân trong tỉnh sẽ được chở bằng xe buýt, xe khách theo các cung đường về các huyện", ông Hải nói.

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 2.

Một số người tranh thủ chợp mắt ngả lưng ngay bên vệ đường lấy sức để tiếp tục hành trình - Ảnh: DOÃN HÒA

Những công dân tỉnh Nghệ An đặt chân đến quê nhà đều cảm thấy ấm lòng hơn khi được các lực lượng đưa xe buýt, xe giường nằm, xe tải đến chở người và xe cộ về quê nhà.

Chở vợ mang bầu hơn 6 tháng bằng xe máy từ Bình Dương về quê, anh Trần Văn Lam, 38 tuổi, ngụ huyện Con Cuông, Nghệ An, chia sẻ, dịch COVID-19 bùng phát khiến cả hai vợ chồng đều mất việc làm.

"Chúng tôi cố gắng cầm cự hơn 3 tháng qua ở vùng dịch nhưng cũng không trụ nổi vì tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt. May mắn trên đường về quê, chúng tôi được bà con dọc đường giúp đỡ rất nhiều. Đợt này tôi đưa vợ về sinh rồi kiếm việc làm ở quê luôn", anh Lam nói.

Các cơ sở do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An quản lý hiện đang tiếp nhận, cách ly gần 4.000 người trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Do các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh quá tải, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu địa phương kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung và cho học sinh mầm non nghỉ học, trưng dụng trường học làm nơi cách ly.

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng lập bàn khai báo y tế để phân loại người tiêm vắc xin hay chưa để đưa đi cách ly phù hợp - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 4.

Vượt hàng ngàn cây số dưới mưa nắng, bàn tay một người đàn ông đen sạm vì nắng - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 5.

Xe máy được cho lên xe tải - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 6.

Những công dân tỉnh Nghệ An đặt chân đến quê nhà đều cảm thấy ấm lòng hơn khi được các lực lượng đưa xe buýt, xe giường nằm, xe tải đến chở người và xe cộ về nhà - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 7.

Gian hàng hỗ trợ an sinh của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tiếp sức người về quê - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 8.

Không ít xe máy bị hỏng, không thể chạy tiếp được lực lượng chức năng hỗ trợ sửa chữa - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê - Ảnh 9.

Công dân ngoại tỉnh sẽ được xe của cảnh sát giao thông dẫn đường đi theo quốc lộ 1 ra hết địa phận tỉnh Nghệ An, sau đó sẽ bàn giao cho lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con muốn về quê, xin hãy gọi 069.652.401 hoặc 02866.822.000 Bà con muốn về quê, xin hãy gọi 069.652.401 hoặc 02866.822.000

TTO - Sau nghĩa cử lo hậu sự, nhang khói cho đồng bào không may mắn qua đời vì COVID-19, Bộ tư lệnh TP.HCM tiếp tục là lực lượng tham gia đưa người dân tại TP có nhu cầu về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên