07/10/2021 09:59 GMT+7

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trong đêm 6 và sáng 7-10, hầm Hải Vân liên tục xả cửa để đón hàng ngàn lao động đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã bố trí xe cứu thương, xe CSGT dẫn đoàn đưa người dân qua hầm.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 1.

Khoảng 400 người về quê được tổ chức qua hầm Hải Vân sáng 7-10 - Ảnh: B.D.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online lúc 7h sáng 7-10 cho thấy có rất nhiều người dân đèo bồng nhau trên xe máy, chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc từ các tỉnh phía Nam về Đà Nẵng. Thay vì vòng lên đường đèo như những ngày trước, lực lượng chức năng đã khóa đường đèo, hướng dẫn bà con vào khu tập trung tại trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân.

Sáng 7-10, thời tiết tại Đà Nẵng vẫn có mưa lớn theo từng đợt. Người về quê đứng run rẩy, ướt sũng trước trạm trung chuyển để đợi CSGT gom đủ số lượng bà con về quê tiện cho việc dẫn qua hầm. 

Lúc 8h, hai xe của CSGT bố trí gồm một xe mở đường và một xe khóa đuôi hụ còi yêu cầu dòng người xuất phát. Hai xe cứu thương của Công ty Đèo Cả - đơn vị vận hành hầm Hải Vân - cũng được huy động để bám đoàn hỗ trợ người đi đường, đề phòng trường hợp bất trắc. 

Để đảm bảo an toàn, CSGT điều tiết dòng người thành từng nhóm, cứ 10-20 xe máy được cho đi một đợt cách nhau chừng 30 giây để đảm bảo giãn cách, tránh thiếu oxy cục bộ và va chạm trong quá trình lưu thông qua hầm.

Khoảng 15 phút từ khi xuất phát phía Đà Nẵng, đoàn người hồi hương đã qua được địa phận Huế tại thị trấn Lăng Cô. Tất cả đều giơ tay vẫy chào trong niềm vui và những lời cảm ơn tới lực lượng chức năng, đơn vị vận hành hầm Hải Vân.

Các hầm Cổ Mã, Đèo Cả và Cù Mông cũng mở

Theo Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), từ tối 6-10, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân thuộc Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đã phối hợp với lực lượng chức năng Huế và Đà Nẵng tiến hành "mở" cửa hầm để hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê.

Theo đại diện Công ty Đèo Cả, ngoài hầm Hải Vân, ba hầm khác trực thuộc đơn vị này quản lý cũng sẽ nhận được lệnh "mở cửa" để hỗ trợ cho người dân di chuyển qua hầm dể dàng gồm Cổ Mã, Đèo Cả và Cù Mông.

Theo thống kê, ngay trong đêm 6, rạng sáng 7-10, đã có khoảng 1.000 người và phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân theo hướng từ Nam ra Bắc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có việc xe máy chạy qua hầm, bởi theo thiết kế hầm không cho xe máy lưu thông cùng lúc với ôtô và các phương tiện khác.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, xe của lực lượng CSGT dẫn đầu đoàn đi vào hầm. Đoàn xe máy của người dân sẽ đi sau xe dẫn đoàn. Và xe của đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân gồm xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương… xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.

Đại diện Công ty Đèo Cả cho biết thêm, về quy định, đối với các hầm đường bộ như hầm Hải Vân, các phương tiện thô sơ không được phép lưu thông cùng lúc với ôtô. Tuy nhiên, khi nhìn bà con về quê trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, việc đi lại trên đèo Hải Vân quá vất vả, nguy hiểm, Công ty Đèo Cả đã xin ý kiến các cơ quan chức năng và quyết định mở cửa hầm, dẫn đường, hướng dẫn để bà con đi qua an toàn.

ĐĂNG NAM

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 3.

Một cháu nhỏ 3 tuổi trùm kín mặt để giữ ấm, ngồi kẹp giữa bố và mẹ trên hành trình về quê - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng điều xe cứu thương của Công ty Đèo Cả bám đoàn người đi qua hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 5.

Khoảng 400 lao động đã đứng giữa mưa lạnh từ rạng sáng để qua hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 6.

Tốp người đầu tiên được xe CSGT mở đường qua hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 7.

Xe CSGT dẫn từng tốp người vào sâu trong đường hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 8.

Đoàn lao động di chuyển bằng xe máy trong hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 9.

Những người lao động về quê với một hành trình khốn khổ và trĩu nặng âu lo - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 10.

Xe CSGT dẫn đường cho bà con qua hầm - Ảnh: B.D.

CSGT dẫn đoàn xe máy qua hầm Hải Vân để về quê - Ảnh 11.

Những lao động hồi hương qua được địa phận Huế trong an toàn, họ vẫy chào tạm biệt và gửi lời cảm ơn tới lực lượng chức năng đã hỗ trợ bà con qua hầm an toàn - Ảnh: B.D.

Hàng ngàn người vẫn ùn ùn ở hai bên đèo Hải Vân trong đêm mưa Hàng ngàn người vẫn ùn ùn ở hai bên đèo Hải Vân trong đêm mưa

TTO - Đêm 6-10, người dân từ các tỉnh phía Nam vẫn kéo từng tốp ùn ùn vượt đèo Hải Vân qua tỉnh Thừa Thiên Huế. Đèo Hải Vân ở cả hai hướng vẫn nườm nượp người, xe đang về quê nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận