Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bộ GTVT nói gì về phí qua hầm Hải Vân quá cao?

12/05/2021 09:07 GMT+7

TTO - Đại diện Bộ GTVT cho biết thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, bộ này đã rà soát, đánh giá từng dự án BOT, cân nhắc kỹ lưỡng để cùng với doanh nghiệp BOT quyết định việc điều chỉnh giá vé theo thẩm quyền và tuân thủ hợp đồng đã ký.

Bộ GTVT nói gì về phí qua hầm Hải Vân quá cao? - Ảnh 1.

Một số xe di chuyển qua đèo Hải Vân thay vì đi hầm đường bộ, trưa 11-5 - Ảnh: B.DŨNG

Đại diện Bộ GTVT cho biết xe qua hầm Hải Vân đã "bình thường" trở lại, khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc bộ này cho Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả tăng phí sử dụng đường bộ BOT Nam Hải Vân (có hoàn vốn cho hầm Hải Vân 2) kể từ 1-5 với mức tăng từ 30 - 40% là quá cao khiến nhiều người dân đã chọn đi lên đèo Hải Vân thay vì qua hầm.

Cụ thể, đại diện Bộ GTVT cho biết thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, bộ này đã rà soát, đánh giá từng dự án BOT, đã cân nhắc kỹ lưỡng để cùng với doanh nghiệp BOT quyết định việc điều chỉnh giá vé theo thẩm quyền và tuân thủ hợp đồng đã ký.

Bộ GTVT cho rằng với việc hoàn thành hầm Hải Vân 2, người dân và doanh nghiệp có thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 6 phút so với 15 phút nếu di chuyển qua hầm Hải Vân 1 trước đây và 45 phút nếu đi đường đèo, an toàn cho người và phương tiện.

Hầm Hải Vân 2 cũng giúp tăng kết nối liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 11-5 cho thấy trên đèo Hải Vân không còn dày đặc xe như những ngày đầu áp dụng biểu phí mới qua hầm. Lượng xe chọn đi đường đèo chủ yếu là xe dịch vụ tuyến ngắn, xe du lịch và các xe tải chở gia súc, hóa chất không được qua hầm.

Trưa 11-5, hai bên đỉnh đèo Hải Vân thỉnh thoảng mới có xe đi qua. "Có thể do đợt này dịch ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa nên xe ít hơn. Tuy nhiên, nếu so với mấy ngày đầu tháng 5 thì hiện nay xe qua đèo rất ít" - ông Phan Văn Sang, người bán quán nước ở trên đèo Hải Vân, nói.

"Tính hao mòn xe cộ, tiền xăng, thời gian thì suy tính kỹ thấy số tiền 110.000 đồng qua hầm với loại xe 4 chỗ vẫn chấp nhận được" - một tài xế nói lý do.

Theo thống kê của Tập đoàn Đèo Cả, lượng xe bình quân qua hầm Hải Vân trong 3 ngày gần đây đạt gần 7.000 xe/ngày.

Đại diện Bộ GTVT cho biết với các dự án BOT khác, bộ đang rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng để cùng với nhà đầu tư xem xét mức phí phù hợp trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh hầm Hải Vân, tuyến đường qua đèo cũng đã được cải tạo để phương tiện có sự lựa chọn. Sắp tới, Bộ GTVT cho biết sẽ đưa vào khai thác tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Dù tăng phí, mỗi ngày vẫn hơn 13.000 lượt xe qua hầm Hải Vân Dù tăng phí, mỗi ngày vẫn hơn 13.000 lượt xe qua hầm Hải Vân

TTO - Tính đến chiều 3-5, ông Võ Ngọc Trung - phó tổng giám đốc Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) - cho biết có khoảng 50.000 xe qua hầm Hải Vân trong mấy ngày qua.

TUẤN PHÙNG - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận