Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Bà con Nghệ An về quê cách ly được miễn phí ăn ở, xét nghiệm

08/10/2021 19:06 GMT+7

TTO - Những công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Bà con Nghệ An về quê cách ly được miễn phí ăn ở, xét nghiệm - Ảnh 1.

Người dân Nghệ An chạy xe máy từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê trong mưa lớn - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là thông báo mới nhất về hướng dẫn tổ chức đón, cách ly người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê vừa được UBND tỉnh Nghệ An ban hành, văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết chiều 8-10.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An tổ chức một điểm đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam tại khu vực trung chuyển gần Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2. Tại đây, sau khi công dân khai báo sẽ được phân loại, phân luồng đưa đi cách ly tập trung hoặc chuyển về cách ly tại nhà.

Với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp) tại khu cách ly tập trung.

Trường hợp kết quả âm tính thì chuyển về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cho đến ít nhất 14 ngày kể từ ngày trở về tỉnh. Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly.

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID 19 sẽ được cách ly y tế tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày.

Xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp) ít nhất 4 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

Chi phí cách ly tập trung và xét nghiệm đều miễn phí.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo các khu cách ly bố trí ăn, ở, xét nghiệm trên tinh thần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho công dân với chi phí tiết kiệm.

Sở Tài chính tỉnh căn cứ điều kiện nguồn ngân sách tỉnh bố trí kinh phí trên cơ sở tiết kiệm, hiệu quả gồm tiền ăn, xét nghiệm.

Bà con Nghệ An về quê cách ly được miễn phí ăn ở, xét nghiệm - Ảnh 2.

Tình nguyện viên hỗ trợ nước uống giúp người dân về quê tại điểm kiểm soát khu vực cầu Bến Thủy 2, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Hơn 7.500 người cách ly tuyến tỉnh, huyện

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Nghệ An, tính đến ngày 8-10 có hơn 25.200 người cách ly, trong đó cách ly tập trung tại tuyến tỉnh và tuyến huyện hơn 7.500 người và hơn 17.400 người cách ly, theo dõi tại nhà.

Hai ngày qua, Nghệ An phát hiện 11 người mắc COVID-19 từ các tỉnh phía Nam trở về, đã được cách ly từ trước. Từ đầu mùa dịch đến nay, Nghệ An có 1.890 bệnh nhân COVID-19 và hiện chỉ còn điều trị cho 90 người.

Ngoài các cơ sở cách ly do quân đội quản lý, hiện các khu cách ly tập trung tuyến huyện, trường mầm non ở Nghệ An đã được kích hoạt trở lại để đón người dân.

Theo Sở Giao thông vận tải Nghệ An, trong 5 ngày qua có hơn 6.500 người Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê.

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê

TTO - Đặt chân tới quê nhà, bà con Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê được hỗ trợ nước uống, những suất ăn nóng hổi và đưa đón bằng xe buýt, xe giường nằm.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận