14/08/2022 20:32 GMT+7

Gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động giải ngân ‘nhỏ giọt’ dù sắp hết hạn

HÀ QUÂN - DUY THANH
HÀ QUÂN - DUY THANH

TTO - Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) phải kết thúc trong tháng 8-2022, nhưng nhiều địa phương đang có tỉ lệ giải ngân ở mức rất thấp dù Thủ tướng nhiều lần có công điện đốc thúc.

Gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động giải ngân ‘nhỏ giọt’ dù sắp hết hạn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhiều lần nhấn mạnh các địa phương có tỉ lệ giải ngân cao khoảng 30-40% thì ngày 20-8 hoặc 25-8 phải hoàn tất chi trả - Ảnh: HÀ QUÂN

Thời gian qua, Thủ tướng nhiều lần ra công điện đốc thúc các địa phương đẩy mạnh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) nhưng tiến độ giải ngân tại nhiều tỉnh thành vẫn rất chậm.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về gói 6.600 tỉ đồng mới đây (12-8), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương phân công một lãnh đạo tỉnh thành trực tiếp chỉ đạo việc tiếp nhận, phê duyệt và giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đúng hạn. Chậm nhất hết ngày 15-8, các tỉnh thành phải nhận xong hồ sơ và hoàn thành chi tiền trong tháng 8. 

Tuy vậy, theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đến 16h30 ngày 14-8, vẫn có nhiều địa phương giải ngân dưới 10% gồm Bình Định (0,47%), Nghệ An (0,95%), Vĩnh Long (1,06%), Bắc Ninh (1,57%), An Giang (1,7%), Quảng Ngãi (2,35%), Thanh Hóa (2,53%), Thái Bình (2,81%), Lào Cai (3,41%), Nam Định (3,69%).

Đặc biệt, Phú Yên là tỉnh duy nhất chưa giải ngân. Ngược lại, Sơn La, Đắk Nông, Bạc Liêu đã hoàn thành chi trả cho người lao động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tài Soa, trưởng phòng lao động việc làm Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, cho hay sở đã trình UBND tỉnh xem xét ra quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho 25 lượt người với số tiền 28 triệu đồng. Việc chậm triển khai do doanh nghiệp làm hồ sơ nhận gộp 3 tháng hỗ trợ một lần, một số nơi đòi hỏi thêm yêu cầu, điều kiện khác...  

"UBND tỉnh đã ra quyết định hỗ trợ cho 13 lượt người với 10,5 triệu đồng. Số còn lại sẽ giải ngân trong những ngày tới" - ông Soa cho biết.

Theo quyết định 08, mức hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Như vậy, có người sẽ nhận hỗ trợ 1 tháng, 2 tháng hoặc gộp tối đa 3 tháng. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho hay việc giải ngân nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào trách nhiệm của địa phương. Ví dụ huyện Củ Chi (TP.HCM) giải ngân ngay 20 tỉ đồng trong khi các địa phương khác giải ngân rất chậm.

"Nếu các địa phương quyết tâm làm, trách nhiệm cao, việc phê duyệt sẽ nhanh hơn. Tiền đã đưa về địa phương rồi, vấn đề là cách thức giải ngân. Trách nhiệm cơ bản thuộc về địa phương, làm hết trách nhiệm, làm cẩn thận, theo quyết định 08", Thứ trưởng Lê Văn Thanh nêu rõ.

Cũng theo ông Thanh, trường hợp cố tình làm không đúng quyết định 08 như phát sinh thủ tục, chậm trễ chi trả hỗ trợ… sẽ bị thanh tra phê bình, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đến chiều 14-8, báo cáo của Cục Việc làm nêu rõ, số thực giải ngân tại 59 tỉnh thành trên 859 tỉ đồng cho hơn 1,2 triệu lượt người lao động.

Cục Việc làm cũng cho biết 10 địa phương đang có tiến độ chi trả tiền thuê nhà cho người lao động tốt là Hà Nội, Bắc Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh.

TP.HCM yêu cầu tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cả thứ bảy, chủ nhật TP.HCM yêu cầu tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cả thứ bảy, chủ nhật

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi lãnh đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức yêu cầu đẩy nhanh tiến độ gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho khoảng 1 triệu lao động theo quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

HÀ QUÂN - DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên