Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

TP.HCM yêu cầu tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cả thứ bảy, chủ nhật

12/08/2022 21:01 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi lãnh đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức yêu cầu đẩy nhanh tiến độ gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho khoảng 1 triệu lao động theo quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM yêu cầu tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cả thứ bảy, chủ nhật - Ảnh 1.

Nhiều người lao động đang thuê trọ tại TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ - Ảnh: VŨ THỦY

Theo đó, tính đến ngày 11-8-2022, tiến độ gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó có sự lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện của người đứng đầu của một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

Để hoàn thành gói hỗ trợ, UBND TP.HCM đề nghị bí thư các quận, huyện ủy, Thành ủy Thủ Đức phải có các biện pháp quyết liệt để đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đồng thời UBND TP.HCM giao Bảo hiểm xã hội TP.HCM chỉ đạo hệ thống cơ quan bảo hiểm xã hội các quận, huyện tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong cả hai ngày thứ bảy và chủ nhật (13 và 14-8-2022).

Giao Liên đoàn Lao động TP.HCM, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức đôn đốc các doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 15-8-2022.

UBND TP.HCM cũng giao chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Huy động cán bộ, công chức, viên chức thành lập các tổ công tác tuyên truyền, thẩm định hồ sơ và giải ngân kinh phí. Đồng thời chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức chịu trách nhiệm người đứng đầu trong các trường hợp địa phương không hoàn thành tiến độ.

Các phòng ban chuyên môn, UBND phường, xã, thị trấn cần thông tin khẩn trương đến doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, bố trí nhân sự tiếp nhận trong 2 ngày 13 và 14-8-2022 để tránh quá tải.

Đồng thời yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ người lao động đúng thời gian quy định, hoàn thành chậm nhất 30-8-2022.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM, tính đến 11-8-2022, với người lao động đang làm việc, cơ quan đã xác nhận cho 28.301 đơn vị với 1.406.648 lượt lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Với người lao động quay trở lại thị trường lao động quy định, đã có 7.548 đơn vị với 94.956 lượt lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Như vậy, tổng số đơn vị nộp hồ sơ hợp lệ và được cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM xác nhận là 35.849 đơn vị với 1.501.604 lượt lao động.

Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân Thủ tướng nhiều lần đốc thúc, 12 tỉnh thành vẫn chưa hỗ trợ đồng nào tiền thuê nhà cho công nhân

TTO - Ngày 15-8, gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (6.600 tỉ đồng) sẽ ngừng nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng yêu cầu giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi tiền.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận