Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

TP.HCM chậm hỗ trợ thuê nhà cho người lao động do 'đẻ' thêm thủ tục?

12/08/2022 13:04 GMT+7

TTO - "TP.HCM xem lại cách làm thời gian vừa qua, vì hình như thành phố đang đẻ ra rất nhiều thủ tục khác nhau. Nếu cứ đẻ ra thêm thủ tục xác nhận như giấy phép kinh doanh, tạm trú tạm vắng… thì làm sao làm nhanh được?".

TP.HCM chậm hỗ trợ thuê nhà cho người lao động do đẻ thêm thủ tục? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị với các tỉnh thành trên cả nước - Ảnh: HÀ QUÂN

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban đôn đốc các địa phương thực hiện quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) của Thủ tướng về hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động, sáng 12-8.

"Nếu TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ giải ngân xong, toàn quốc cơ bản xong"

Theo ông Lê Văn Thinh - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, thành phố có số lượng doanh nghiệp và lao động rất lớn, do đó cần nhiều thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Tính đến ngày 12-8, TP.HCM đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ với số tiền khoảng 477 tỉ đồng (chiếm 26,88% tổng dự toán kinh phí), nhưng mới giải ngân cho trên 272.000 lao động với số tiền trên 144 tỉ đồng (đạt 8,13% tổng dự toán kinh phí). Việc phê duyệt hồ sơ của quận huyện còn chậm do thận trọng khi triển khai, trùng lắp thông tin, hồ sơ còn thiếu sót…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thành phố có xấp xỉ 1 triệu người thụ hưởng hỗ trợ thuê nhà với số tiền trên 1.700 tỉ đồng, tức là chiếm 1/3 cả số lượng đối tượng và tiền giải ngân của gói 6.600 tỉ đồng, nên ông rất băn khoăn trước tiến độ triển khai.

Theo ông, thành phố rất khó khăn khi phong tỏa để chống dịch COVID-19 nhưng có nhiều cách làm sáng tạo để không ai bị đói. TP.HCM còn đem gạo, đem tiền đến người dân, chi hỗ trợ hàng chục nghìn tỉ kịp thời, kèm hàng triệu túi an sinh tới tận tay bà con. 

Tuy nhiên, việc triển khai gói hỗ trợ thuê nhà của thành phố rất chậm dù đã có danh sách được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận, số tài khoản ngân hàng của người lao động. 

Từ báo cáo của đoàn công tác thuộc Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ: "TP.HCM xem lại cách làm thời gian vừa qua của mình, vì hình như thành phố đang đẻ ra rất nhiều thủ tục khác nhau. Nếu cứ đẻ ra thêm thủ tục xác nhận như giấy phép kinh doanh, tạm trú tạm vắng… thì làm sao làm nhanh được?".

Do vậy, ông Dung đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng Bảo hiểm xã hội TP.HCM vào cuộc quyết liệt, và sẽ có thư gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai gói 6.600 tỉ đồng.

Ông Dung cũng đề nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM tham mưu UBND TP, có văn bản gửi doanh nghiệp rà soát và gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ thuê nhà cho người lao động trước 15-8. 

Số đã phê duyệt thì khẩn trương giải ngân, đồng thời yêu cầu xác nhận nhanh hồ sơ đã gửi nhưng chưa được duyệt.

"TP.HCM phải coi đây là việc trọng yếu trong tháng 8. Bộ sẽ cử đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và cùng TP.HCM tháo gỡ. Cần nữa thì đoàn liên ngành của Chính phủ sẽ kiểm tra việc thực hiện của thành phố", ông nói. 

"Nếu TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ giải ngân xong, toàn quốc cơ bản xong", bộ trưởng nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh, TP.HCM chậm một chút nhưng nhất quyết phải xong trong đầu tháng 9.

Giám đốc sở xin từ chức nếu chậm giải ngân tiền thuê nhà

Tại hội nghị, ông Vũ Trọng Bình, cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, cho biết đến 18h30 chiều 11-8, 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân cao nhất cả nước là Thái Nguyên (39,43%), Bắc Giang (39,42%), Tiền Giang (36,26%), Bình Phước (35,21%), Đồng Nai (29,3%), Hà Nội (24,79%), Tây Ninh (13,67%), TP.HCM (7,83%), Bình Dương (6,16%), Long An (6,03%).

Cũng tính đến 18h30 chiều 11-8, 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp nhất là An Giang (0,36%), Hải Phòng (0,4%), Bình Định (0,47%), Nghệ An (0,95%), Vĩnh Long (1,06%), Thanh Hóa (1,16%), Bắc Ninh (1,57%), Quảng Trị (1,6%), Quảng Nam (2,16%), Bình Thuận (2,25%).

Đặc biệt, có 4 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên chưa giải ngân đồng nào.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Sơn La Nguyễn Tuấn Anh cho biết, tỉnh chỉ có 13 công nhân đi thuê trọ, thuộc đối tượng thụ hưởng của quyết định 08. Tuy nhiên, tỉ lệ giải ngân 0% là do doanh nghiệp chọn hình thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ một lần theo quy định của quyết định 08.

Theo ông Tuấn Anh, ngày 11-8, Sở Tài chính có thông báo kinh phí hỗ trợ cho người lao động, do đó ông hứa nếu sau 17h30 ngày 12-8, công nhân chưa nhận được tiền thì giám đốc sở xin được từ chức.

Nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gần 1 tháng, có tỉnh vẫn chưa giải ngân Nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động gần 1 tháng, có tỉnh vẫn chưa giải ngân

TTO - Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Hội nghị đôn đốc triển khai quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) nhằm hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chiều 11-8.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận