05/03/2023 10:06 GMT+7

Gỡ vướng 'ba báo giá', kẹt vật tư thiết bị ở bệnh viện

Nếu như trước đây các cơ sở y tế đều vướng quy định tham khảo "3 báo giá" từ các nhà cung cấp khác nhau, thì nay nghị quyết 30 sửa đổi cho phép áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu.

Gỡ vướng ba báo giá, kẹt vật tư thiết bị ở bệnh viện - Ảnh 1.

Khu chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao của Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: A.X.

Đó là một trong các điểm mới trong nghị quyết 30 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế (sửa đổi một số khoản của nghị quyết 144/NQ-CP) vừa được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 4-3.

Nghị quyết 30 của Chính phủ sửa đổi khoản 4 của nghị quyết số 144. Đây được cho là "điểm nghẽn" từng rất nhiều lần được kiến nghị thời gian qua và là quyết định được mong đợi của nhiều cơ sở y tế cả nước.

Bỏ thời hạn thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt

Cụ thể, trước đây nghị quyết chỉ chấp nhận cho cơ quan bảo hiểm y tế thanh toán dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp (gọi chung là máy mượn, máy đặt) theo thời hạn hợp đồng đối với mọi hợp đồng cung cấp vật tư, hóa chất ký trước ngày 5-11-2022; hoặc chỉ cho phép thanh toán đến ngày 5-11-2023 đối với các hợp đồng ký sau ngày 5-11-2022.

Lần này, ngoại trừ các hợp đồng ký trước ngày 5-11-2022 vẫn thực hiện theo thời hạn của hợp đồng, nghị quyết sửa đổi cho phép đối với các hợp đồng ký từ ngày 5-11-2022, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp được thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

Trường hợp hết thời hạn hợp đồng quy định tại điểm a và điểm b khoản này vẫn được tiếp tục thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua.

Cho phép thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu

Gỡ vướng ba báo giá, kẹt vật tư thiết bị ở bệnh viện - Ảnh 2.

Do vướng mắc trong khâu đấu thầu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, nhiều hệ thống máy móc của Bệnh viện Chợ Rẫy "đứng hình" - Ảnh: A.X.

Xây dựng giá gói thầu được xem là vấn đề mà bệnh viện gặp nhiều khó khăn nhất. Nếu như trước đây các bệnh viện đều vướng quy định tham khảo "3 báo giá" của các nhà cung cấp khác nhau, tối đa không quá 90 ngày lựa chọn nhà thầu, thì nay nghị quyết 30 sửa đổi cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023.

Theo đó, khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau, chủ đầu tư (cơ sở y tế) xem xét, quyết định việc giao hội đồng khoa học của đơn vị xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn. Trên cơ sở này tổ chức lấy báo giá theo quy định. Cụ thể:

- Được phép xác định giá gói thầu căn cứ ít nhất một trong các tài liệu từ báo giá của các nhà cung cấp (theo một trong các hình thức) gửi thông báo mời chào giá với yêu cầu kỹ thuật lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế; Cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế (https://dmec.moh.gov.vn); trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đấu thầu trong thời gian tối thiểu 10 ngày.

Hết thời gian thông báo mời chào giá, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được làm cơ sở xây dựng giá gói thầu. Trường hợp chỉ có một hoặc hai nhà phân phối cung cấp báo giá, được sử dụng các báo giá đã nhận làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

- Được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác. Việc xác định giá gói thầu được dựa trên tính năng kỹ thuật, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của chủ đầu tư.

- Ngoài ra có thể dựa vào kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định giá, doanh nghiệp thẩm định giá theo quy định của Luật giá.

- Hoặc giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 120 ngày. Trong trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì ghi rõ giá cho từng phần trong giá gói thầu.

Đơn vị trúng thầu phải cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu

Gỡ vướng ba báo giá, kẹt vật tư thiết bị ở bệnh viện - Ảnh 3.

Người bệnh chờ đến lượt chụp CT, MRI tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: A.X.

Nghị quyết sửa đổi quy định nhà thầu trúng thầu hóa chất, vật tư phải cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu của chủ đầu tư, nếu trong hồ sơ mời thầu quy định nội dung nêu trên.

Chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Trường hợp hết thời hạn hợp đồng được tiếp tục thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua.

Nghị quyết 30 nêu rõ Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế trong quý 2-2023. Các vấn đề bổ sung danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm… hoàn thành trong quý 3-2023.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 5-3, ngay sau khi nghị quyết 30 được ban hành, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, đơn vị đã phải dừng mổ phiên từ 1-3 do thiếu vật tư y tế đánh giá cao các quy định mới trong nghị quyết này. 

"Nghị quyết 30 gỡ vướng được đa số vấn đề đang tồn tại tại bệnh viện chúng tôi"- vị lãnh đạo này nói.

Cho phép sử dụng thiết bị y tế cho tặng khi nào?

Nghị quyết sửa đổi cho phép các cơ sở y tế được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh.

Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm về chất lượng và được sử dụng kinh phí của cơ sở để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị y tế trong quá trình sử dụng.

Chính phủ ban hành nghị định mới gỡ Chính phủ ban hành nghị định mới gỡ 'nút thắt' về trang thiết bị y tế

Ngày 3-3, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ ký ban hành nghị định số 07/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 98/2021 về quản lý trang thiết bị y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên