25/02/2023 21:09 GMT+7

Bộ Y tế: giải quyết ngay hai vấn đề nóng đang vướng mắc của các bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hai vấn đề nóng hiện nay về máy móc trang thiết bị y tế và thực hiện giá của các gói thầu, các quy định liên quan đến 3 báo giá sẽ được giải quyết ngay trong tháng 2, đầu tháng 3.

Chia sẻ với báo chí sau cuộc họp với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 25-2 nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của ngành y thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết những vấn đề "nóng" của ngành y tế liên quan đến thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế hiện nay sẽ được đưa vào nghị quyết của Chính phủ và sẽ có hiệu lực ngay khi nghị quyết được ban hành.

Dự kiến, nghị quyết này sẽ được ban hành ngay trong những ngày cuối tháng 2 này hoặc đầu tháng 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ ngành y còn 2 nội dung "nóng" đang vướng. Thứ nhất, về vấn đề máy móc để phục vụ người dân khám chữa bệnh, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ quy định, đối với những máy sau thời điểm ngày 5-11-2022 mới triển khai ký hợp đồng thì sẽ tiếp tục được sử dụng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Vấn đề thứ hai liên quan đến những vướng mắc trong quá trình thực hiện giá của các gói thầu, các quy định liên quan đến 3 báo giá, liên quan quá trình triển khai Luật đấu thầu, nghị định 63, nghị định 151 và thông tư 68 của Bộ Tài chính.

"Quan điểm của Chính phủ là sẽ cho phép Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành tổng hợp các vướng mắc để đưa vào nghị quyết của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề cấp bách", bà Lan khẳng định.

Bộ trưởng nhấn mạnh đây là giải pháp cấp thiết và Bộ Y tế đang tập trung triển khai. Ngay trong hôm nay, bộ sẽ thống nhất nội dung cùng các bộ, ngành liên quan và đầu tuần tới sẽ trình Chính phủ ban hành nghị quyết này.

Liên quan đến vấn đề bảo đảm điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế, bộ trưởng cho biết, bộ đã chủ động sửa đổi nghị định 98 ban hành năm 2021, cuối năm 2022. Bộ đã trình Chính phủ sửa đổi nghị định. Khi nghị định này được ban hành thì vấn đề thiếu trang thiết bị, vật tư y tế được giải quyết nhanh chóng.

Đặc biệt, Chính phủ cũng đã đồng ý để Bộ Y tế sửa đổi nghị định 98 theo hình thức rút gọn, tức là khi nghị định sửa đổi được ban hành thì sẽ có hiệu lực ngay. Nghị định này cũng sẽ sớm được ban hành ngay trong tháng 2.

"Chúng tôi cũng mong, đến đầu tháng 3 này khi các văn bản giải quyết trước mắt được ban hành thì những vấn đề bức xúc về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế sẽ được giải quyết", bộ trưởng nói.

Trước đó, hàng loạt bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy đều "kêu cứu" vì thiếu trang thiết bị, không lựa chọn được nhà thầu vì không đủ 3 báo giá khiến ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Thậm chí, các bệnh viện phải gửi bệnh nhân, nguy cơ ngừng mổ vì tình trạng thiếu vật tư y tế.

Thiếu thuốc và thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3Thiếu thuốc và thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3

Các bộ ngành kịp thời báo cáo các vướng mắc, khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tháng 3-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên