08/08/2021 10:42 GMT+7

Giúp em thơ vượt cảnh ngặt nghèo vì COVID-19

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Những ngày qua, Hội đồng Đội TP.HCM đã tìm nhiều nguồn lực để kịp thời chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Giúp em thơ vượt cảnh ngặt nghèo vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chị Trần Thu Hà, phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: C.K.

Có những em bỗng chốc thành trẻ mồ côi vì cha hoặc mẹ đã ra đi mãi mãi...

Chia sẻ nỗi đau

"Hoàn cảnh của gia đình em P. hiện rất đáng thương. Mẹ em được chẩn đoán dương tính với virus COVID-19 khi đang mang thai được 8 tháng. Sức khỏe mẹ em trở nặng nên bác sĩ chỉ định mổ lấy em bé. Mẹ em cũng qua đời ngay sau đó. 

Em bé hiện sức khỏe yếu do sinh non nên phải nằm lồng kính trong bệnh viện. Ba em làm thợ hồ, đang thất nghiệp và dương tính với virus COVID-19, hiện điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 3. Còn em P. cách ly tại nhà cùng với ông bà nội", đây là tóm tắt hoàn cảnh của một trong những trường hợp vừa nhận quà từ Hội đồng Đội TP. 

Suất hỗ trợ ban đầu tặng mỗi em 2 triệu đồng như món quà nhỏ chia sẻ, động viên gia đình em vượt qua nỗi đau khi mất đi người thân trong thời điểm này. Nhận quà tặng được gửi tận nhà, ông bà nội của bé P. xúc động cảm ơn những cánh tay đã dang ra giúp gia đình em trong thời điểm khốn khó.

Tiếp tục hành trình, ban tổ chức mang yêu thương đến với em M.. Cha mẹ ly hôn và đều đi làm ăn xa, M. sống với ông bà nội từ nhỏ. Mọi sinh hoạt của gia đình phụ thuộc vào quầy tạp hóa nhỏ của bà. 

Khi dịch bùng phát, quầy tạp hóa đóng cửa, bà nội của M. cũng vô tình nhiễm virus quái ác. Sức khỏe yếu dần, bà nội của M. không thể chiến thắng bệnh tật và đã mất. Ông của em cũng vừa nhận tin dương tính với COVID-19 và đang trong tình trạng nguy kịch. 

Người cha đã trở về để chăm lo cho em và ông nội. Thời gian qua, ba của em thất nghiệp nên mọi chi tiêu trong gia đình càng thêm túng thiếu.

Dù món quà gửi đến không đáng là bao nhưng trong thời điểm này, sự san sẻ của các anh chị phụ trách thiếu nhi như liều thuốc tinh thần với gia đình em M..

Còn biết bao trường hợp thiếu nhi đang tuổi ăn tuổi học bỗng chốc rời xa người thân vĩnh viễn. Chính vì thế, các cấp Đoàn-Đội kịp thời tìm nguồn hỗ trợ cho các em cũng là những giải pháp đồng hành với thiếu nhi trong chặng đường tương lai phía trước.

Thành đoàn, Hội đồng Đội TP.HCM mong muốn nhận được sự chung tay của các đơn vị, đoàn thể, các nhà hảo tâm để có thể hỗ trợ được nhiều nhất những trường hợp mà chúng tôi nắm thông tin. Sự hỗ trợ này có thể là trước mắt hoặc lâu dài.

Chị TRẦN THU HÀ (phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)

Nhìn về tương lai

Chị Trần Thu Hà, phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, cho biết việc chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hay chính bản thân các em bị ảnh hưởng COVID-19 là nội dung được cụ thể hóa ngay từ đầu năm. Đặc biệt dịp hè năm nay, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP.HCM xem đây là giải pháp trọng tâm. 

Trong thời gian đầu hè, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP tập trung kết nối các nguồn lực xã hội để chăm lo về mặt vật chất (các suất quà tặng) và động viên về mặt tinh thần (thông qua thư động viên của các bạn thiếu nhi) để gửi đến bệnh nhi đang điều trị COVID-19 trong các bệnh viện, các em thiếu nhi trong khu cách ly, phong tỏa.

"Khi tình hình dịch bệnh tại TP trở nên phức tạp hơn, thời gian giãn cách xã hội kéo dài, gia đình nhiều em bị ảnh hưởng do ba mẹ thất nghiệp..., bản thân các em thiếu nhi hoặc người thân không may nhiễm COVID-19, có em đã mất đi người thân (thậm chí có trường hợp ba mẹ đều qua đời vì COVID-19), gia đình vốn thiếu trước hụt sau nay càng nặng nề hơn. 

Nắm thông tin này, Hội đồng Đội TP kịp thời hỗ trợ mỗi em 2 triệu đồng trước mắt.

Về lâu dài, Thành đoàn, Hội đồng Đội TP sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ sở Đoàn - Đội thường xuyên nắm tình hình, hoàn cảnh gia đình các em để có hình thức giúp đỡ căn cơ, nhất là việc kết nối để bảo trợ học tập cho các em. 

Ngoài ra, kết nối để hỗ trợ người thân trong gia đình tìm kiếm việc làm, có phương tiện sinh kế sau khi dịch bệnh được kiểm soát cũng là nội dung được chúng tôi thực hiện" - chị Hà cho hay.

Đã có 3.000 suất quà trao gửi đến các em thiếu nhi thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, hơn 1.700 phần quà cũng được Thành đoàn phối hợp với các đoàn thể, đơn vị khác tặng những bạn nhỏ khó khăn, con công nhân ở các khu lưu trú...

Trao giỏ quà tận tay người cách ly tại nhà Trao giỏ quà tận tay người cách ly tại nhà

TTO - Sáng 7-8, gần 1.000 giỏ quà nghĩa tình đã được trao tận tay người cách ly tại nhà, người khó khăn tại các hẻm và khu phong tỏa ở quận Tân Bình và quận Tân Phú, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận