06/07/2022 12:23 GMT+7

Giữ hình ảnh người Việt khi xuất ngoại du lịch: Ăn ở sao để không bị xem thường?

TR.D tổng hợp
TR.D tổng hợp

TTO - Những ngày qua đã có hàng trăm ý kiến nêu ra những tật xấu của người Việt khi xuất ngoại du lịch, đồng thời cũng có nhiều góp ý, hiến kế... để hình ảnh người Việt không bị xem nhẹ trong mắt bạn bè quốc tế.

Giữ hình ảnh người Việt khi xuất ngoại du lịch: Ăn ở sao để không bị xem thường? - Ảnh 1.

Khách du lịch Việt Nam tham quan Vườn quốc gia Yosemite, California, Mỹ - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Liên quan đến câu chuyện người Việt cần hành xử văn minh, không phạm pháp khi đi nước ngoài đang được rất nhiều người quan tâm.

Với bạn đọc Tuổi Trẻ, những ngày qua đã có hàng trăm ý kiến nêu ra những tật xấu của người Việt khi xuất ngoại du lịch, đồng thời cũng có nhiều góp ý, hiến kế để hình ảnh người Việt không bị xem nhẹ trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo mình thì nên có chương trình riêng trong trường học, hoặc soạn ra một cuốn cẩm nang để người dân Việt Nam ra các nước muốn đến được hiểu biết phong tục tập quán của nước đó. Để tránh khỏi những rắc rối không đáng có về pháp luật và tập tục. Để được người ta tôn trọng.

Huỳnh Văn Chiến


Trở lại câu chuyện thời sự hai nghệ sĩ Việt Nam bị tố cưỡng hiếp khi đi du lịch ở Tây Ban Nha, bạn đọc Quan (pmquan50@...) viết: "Đọc bài báo mà thấy buồn. Con sâu làm rầu nồi canh. Đúng là phải làm cái gì đó để vực dậy cách ứng xử của người mình cho đúng mực, dù ở trong hay ngoài nước".

Theo bạn đọc Quan, hiện nay nhiều người Việt có nhược điểm là nghĩ về mình nhiều quá. Họ tìm nhiều cách để vun lợi về cho mình, làm sao tiện cho mình. Xây nhà trong khu quy hoạch cũng tìm cách xây cao hơn hàng xóm một chút. Làm gì cũng muốn được làm trước mặc dù đến sau. Rác thì tiện tay vứt ra đường...

Vì vậy, theo bạn đọc này, đã đến lúc phải uốn nắn ngay trong nước bằng những biện pháp hành chính nếu cần.

Trong khi đó, cũng là câu chuyện để bạn bè quốc tế tôn trọng, bạn đọc Đ.H.G. (daohuygiam@...) bổ sung: "Thời gian qua chúng ta ghi nhận nỗ lực của nhiều doanh nghiệp đã đưa sản phẩm tiêu dùng nội địa và sản phẩm xuất khẩu lên cùng một chuẩn mực. Nhờ vậy, sản phẩm Việt mang thương hiệu của các doanh nghiệp đó dù ở đâu cũng được tin dùng, ngày càng được tín nhiệm. Về văn hóa và lối sống cũng vậy, cần phổ cập chuẩn mực ứng xử cả trong cuộc sống hằng ngày, ở mỗi sự kiện hay đi ra quốc tế".

Theo bạn đọc này, xã hội cần lên án những hệ lụy sau sự kiện như bóng đá, đi bão, hoạt động hiểu hỷ khoa trương nhưng để lại rác thải và đồ ăn thừa khắp nơi.

Và, muốn vậy, cơ chế cần phổ cập quy tắc, xử phạt nghiêm, thông báo công khai biện pháp phạt đã áp dụng... Tự giác là tinh hoa trong văn hóa ứng xử, là sức mạnh cạnh tranh và là tài sản vô giá của cả cá nhân và cộng đồng.

Cùng suy nghĩ: thói quen bắt nguồn từ hành động. Nhiều bạn đọc đề cao sự giáo dục từ gia đình và nhà trường.

Về ý này, bạn đọc Khanh SG viết: "Muốn thay đổi hành vi khi đi du lịch nước ngoài, đầu tiên phải thay đổi hành vi ngay trên nước mình. Hành vi là thói quen hằng ngày trong sinh hoạt, phải tăng cường giáo dục, pháp luật phải nghiêm minh mới chấn chỉnh được. Tôi đã chứng kiến rất nhiều hành vi của du khách Việt ở nước ngoài mà chính bản thân mình cũng cảm thấy ái ngại".

Không vòng vo, bạn đọc Trung - anhhocthuc@... đề nghị: "Theo tôi, cần phải văn minh ngay chính trong ngôi nhà của mình, ở nơi chốn mình sinh sống, ở đất nước mình thì khi đến nước nào cũng giữ được tư cách của con người lịch sự. Chứ ra nước ngoài mà tỏ vẻ văn minh, rồi khi về nhà rẻ rúng với người thân, thái độ kênh kiệu này nọ thì cũng chỉ là giả tạo...".

Về giải pháp, bạn đọc Minh Phúc (dragonknigh2003@.com) viết: "Việc cần làm là ban hành luật xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về văn hóa, nhất là đối với nghệ sĩ vì sức lan tỏa của những người này rất lớn".

Theo bạn đọc này, phạt tiền, lao động công ích và cấm hành nghề đối với những người có hành vi dung tục, cuộc sống cá nhân không lành mạnh, vi phạm pháp luật là rất cần thiết để chấn chỉnh tình trạng người Việt du lịch ở nước ngoài làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước như hiện nay.

Ngoài việc đề nghị ban hành cẩm nang du lịch, phạt tiền, phạt lao động công ích, cấm xuất cảnh... đối với những người làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, theo bạn, còn giải pháp nào để giữ hình ảnh người Việt khi xuất ngoại?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!


Bàn chuyện giữ hình ảnh người Việt khi xuất ngoại sau vụ 2 nghệ sĩ bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha Bàn chuyện giữ hình ảnh người Việt khi xuất ngoại sau vụ 2 nghệ sĩ bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha

TTO - Câu chuyện người Việt cần hành xử văn minh, không phạm pháp khi đi nước ngoài đang được rất nhiều người quan tâm sau khi xảy ra vụ hai nghệ sĩ Việt Nam bị tố cưỡng hiếp khi đi du lịch ở Tây Ban Nha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên