Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Giới trẻ Trung Quốc chuyển hướng mua hàng nội vì tinh thần yêu nước

21/12/2019 07:02 GMT+7

TTO - Trong khi người tiêu dùng tại các đô thị lớn của Trung Quốc đang siết chặt hầu bao thì giới tiêu dùng trẻ tại các thành phố nhỏ hơn lại đang chi tiêu rất mạnh tay và trở thành một động lực tiêu dùng chính.

Giới trẻ Trung Quốc chuyển hướng mua hàng nội vì tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Giới tiêu dùng trẻ ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc thường tan làm sớm hơn và có nhiều thời gian rảnh hơn so với ở những thành phố lớn - Ảnh: AFP

Trang Inkstone ngày 20-12 dẫn một báo cáo mới đây của công ty tư vấn McKinsey & Co cho thấy những người tiêu dùng trẻ đóng góp 60% tăng trưởng chi tiêu ở Trung Quốc trong năm 2018. Họ chi rất nhiều cho tất cả các loại sản phẩm.

Điều này trái ngược với tình hình các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, nơi nhiều người đang thắt lưng buộc bụng do thu nhập không còn lạc quan.

Giới phân tích cũng cảnh báo về tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và các lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến nhiều người tiêu dùng ngần ngại mua sắm.

Tuy nhiên, những yếu tố này dường như không tạo ảnh hưởng gì ở các thành phố nhỏ.

Theo báo cáo của McKinsey & Co, những người tiêu dùng trẻ ở các thành phố nhỏ thường có xu hướng tan làm sớm hơn, tốn ít thời gian cho việc di chuyển và có nhiều thời gian giải trí hơn.

"Với sẵn nhiều tiền mặt, họ lạc quan về tương lai và ít ngại ngần trong việc tiêu tiền vào thiết bị công nghệ mới, các chuyến du lịch nước ngoài hay sản phẩm chăm sóc da đắt tiền" - báo cáo viết.

Báo cáo dựa trên khảo sát 5.400 người tại 44 thành phố từ tháng 5-2019 đến tháng 7-2019.

Báo cáo cũng cho thấy những người tiêu dùng trẻ rủng rỉnh tiền này quan tâm nhiều đến sức khỏe và các sản phẩm phục vụ lối sống.

Trong số 25 hạng mục sản phẩm được khảo sát, sữa tươi là sản phẩm mà hầu hết họ đều mua nhiều hơn trong năm 2018 so với 2017. Tiếp đó là thức ăn nhanh, mỹ phẩm.

Hơn một nửa người được khảo sát cho biết họ ưu tiên quan tâm đến sản phẩm "lành mạnh và có nguyên liệu tự nhiên".

Mua sắm ở Trung Quốc cũng đã trở thành một hành động yêu nước do chiến dịch thúc đẩy niềm tự hào dân tộc trong những năm gần đây của chính phủ. Những người trả lời khảo sát của McKinsey & Co cho biết họ thích các thương hiệu Trung Quốc hơn các sản phẩm nước ngoài.

Kết quả cho thấy một sự thay đổi trong quan điểm rằng các thương hiệu trong nước có chất lượng thấp và không thể hiện được "đẳng cấp".

Ông Trump tăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc, người tiêu dùng bị ảnh hưởng ra sao? Ông Trump tăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc, người tiêu dùng bị ảnh hưởng ra sao?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định người tiêu dùng không chịu thuế nhập khẩu quá nặng, mà chi phí này là phía Trung Quốc phải gánh. Có đúng vậy không?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận