27/03/2023 14:13 GMT+7

Giới nhà giàu và ngôi sao Hollywood đổ xô bán nhà 'chạy' thuế chuyển nhượng mới

Giới nhà giàu và nhiều ngôi sao ở Hollywood đang gấp rút bán những ngôi nhà triệu USD ở Los Angeles, trước khi thuế chuyển nhượng mới có hiệu lực từ ngày 1-4.

Giới nhà giàu và ngôi sao Hollywood đổ xô bán nhà chạy thuế chuyển nhượng mới - Ảnh 1.

Diễn viên Mark Wahlberg (trái) bán tài sản trị giá 55 triệu USD và nhà của diễn viên Jim Carrey được rao bán với giá 29 triệu USD - Ản: THE TELEGRAPH

Theo báo Telegraph, tháng 11-2022, các cử tri Los Angeles (Mỹ) đã ủng hộ “dự luật thuế ULA” - một loại thuế chuyển nhượng đối với giao dịch mua bán bất động sản có giá trị lớn.

Theo luật thuế ULA, từ ngày 1-4, những người bán nhà có giá trị từ 5 - 10 triệu USD sẽ phải trả 4% thuế cho thành phố. Những người bán nhà trên 10 triệu USD phải trả 5,5%.

Thuế đánh vào giá bán, không phải lợi nhuận, vì vậy người bán nhà phải trả ngay cả khi họ phải bán lỗ.

Tờ Los Angeles Times lưu ý biện pháp này có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 4% tổng doanh số bán bất động sản tại thành phố Los Angeles.

Trước tình hình bán nhà chạy thuế, một nhà môi giới bất động sản đã treo thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ đại lý bất động sản nào có khách hàng đăng ký mua một dinh thự ở khu Bel-Air trị giá 28 triệu USD trước thời hạn luật thuế có hiệu lực.

Những người nổi tiếng đã bán tài sản gần đây có diễn viên Mark Wahlberg, Jim Carrey... Trong đó nhà của Mark Wahlberg được bán với giá 55 triệu USD.

Bất động sản trên 8.000m² của diễn viên Jim Carrey cũng được rao bán vào tháng 2 vừa qua với giá 29 triệu USD.

Để tranh thủ, mới đây một chủ nhân căn biệt thự 7 phòng ngủ, 11 phòng tắm và có sân bóng rổ, bể bơi vô cực đã giảm giá chào bán từ 44 triệu USD xuống còn 38 triệu USD.

Giới nhà giàu và ngôi sao Hollywood đổ xô bán nhà chạy thuế chuyển nhượng mới - Ảnh 3.

Mark Wahlberg cuối cùng đã bán ngôi nhà của mình ở Beverly Park với giá 55 triệu USD - Ảnh: THE TELEGRAPH

Ông Josh Altman, một nhà môi giới và cũng là nhân vật truyền hình, cho biết: “Tôi đang chứng kiến những giao dịch chưa từng xảy ra trước đây".

Một nhà môi giới bất động sản xa xỉ nói với Đài CNBC thuế mới đã dẫn đến “việc giảm giá đáng kể đối với nhiều ngôi nhà”. Nhiều người mua giàu có cũng nhân dịp này chộp lấy các biệt thự với giá hời.

Los Angeles đưa ra loại thuế mới để “tài trợ cho các dự án nhà ở giá rẻ và cung cấp nguồn lực cho những người thuê nhà có nguy cơ trở thành người vô gia cư”.

Thành phố kỳ vọng khoản thuế này sẽ huy động được 1 tỉ USD để tài trợ cho các dự án nhà ở giá rẻ.

Hiện nay, cuộc khủng hoảng vô gia cư ở Los Angeles đang gia tăng.

Năm 2022, Cơ quan Dịch vụ vô gia cư Los Angeles ước tính có 42.000 người vô gia cư, tăng từ con số 28.000 năm 2016.

Bang California có tỉ lệ nghèo đói cao nhất ở Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên Los Angeles muốn dùng nguồn thu thuế để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư.

Năm 2016, thành phố này đã phát hành trái phiếu trị giá 1,2 tỉ USD để xây dựng nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, trong số khoảng 12.000 căn hộ được lên kế hoạch xây dựng, chỉ khoảng 1/3 được hoàn thành, với giá rất cao.

Doanh số bán nhà mới tại Mỹ cao nhất trong 6 thángDoanh số bán nhà mới tại Mỹ cao nhất trong 6 tháng

Doanh số bán nhà mới ở Mỹ tăng 1,1% lên 640.000 căn vào tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 8-2022 và là mức tăng tháng thứ 3 liên tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên