15/11/2023 23:58 GMT+7

Giao tranh ở Myanmar lan sát biên giới Trung Quốc

Chính quyền quân sự Myanmar thừa nhận giao tranh với các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số đang gia tăng gần biên giới phía bắc giáp với Trung Quốc.

Người dân chạy nạn ở bang Shan xếp hàng chờ nhận đồ ăn từ thiện ngày 15-11 - Ảnh: AFP

Người dân chạy nạn ở bang Shan xếp hàng chờ nhận đồ ăn từ thiện ngày 15-11 - Ảnh: AFP

Sự thừa nhận của chính quyền quân sự Myanmar ngày 15-11, theo Hãng thông tấn AFP, cho thấy quân đội nước này đang đứng trước thách thức lớn nhất kể từ năm 2021.

Các cuộc đụng độ nổ ra khắp bang Shan phía bắc Myanmar trong hơn hai tuần qua. Một liên minh vũ trang gồm ba nhóm dân tộc thiểu số đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại quân đội.

Quân đội Arakan (AA), Quân đội Liên minh Dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Giải phóng quốc gia Ta'ang (TNLA) đã chiếm giữ các thị trấn và tuyến đường thương mại quan trọng đến Trung Quốc kể từ đó.

Trong thông báo ngày 15-11, người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun thừa nhận liên minh ba đội quân nói trên đã sử dụng "hàng trăm" máy bay không người lái để tập kích các vị trí của chính quyền Tamoenye ở bang Shan.

Liên minh này cũng đang tấn công một địa điểm quân sự gần thị trấn Laukkai. MNDAA cho biết họ đã bao vây và có ý định chiếm giữ nơi này từ chính quyền quân sự.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar cho biết các binh sĩ đã "cố gắng hết sức mình", nhưng không nói rõ liệu có thương vong gì hay không.

Myanmar vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy bất ổn kể từ sau khi quân đội nước này tiến hành binh biến và lên nắm quyền từ năm 2021.

Trong tuần, lực lượng AA cũng tấn công nhằm vào lực lượng an ninh ở các bang Rakhine và Chin gần biên giới với Ấn Độ. Nhóm này sau đó tuyên bố đã chiếm giữ các đồn cảnh sát.

Diễn biến cho thấy giao tranh đang có dấu hiệu lan rộng tại Myanmar. Trước đó, bất chấp các cuộc đụng độ ở phía bắc, lệnh ngừng bắn giữa chính quyền và AA ở Rakhine vẫn được duy trì.

Các tay súng chống cuộc binh biến của quân đội cũng đã tấn công lực lượng an ninh ở ven Loikaw, thủ phủ bang Kayah ở phía đông.

Theo ông Zaw Min Tun, nhà tù Loikaw và Văn phòng cảnh sát bang trong thị trấn đang "nằm trong mục tiêu tấn công".

ASEAN kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar và ngừng bắn ở GazaASEAN kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar và ngừng bắn ở Gaza

Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN gặp nhau ở Indonesia ngày 15-11, kêu gọi giải pháp cho các cuộc xung đột đang diễn ra trong khu vực trên toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên