07/11/2023 20:31 GMT+7

Trung Quốc nói có nạn nhân nước này trong bạo lực ở Myanmar

Hôm 7-11, Trung Quốc xác nhận có nạn nhân người Trung Quốc sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Myanmar và các tay súng gần biên giới với nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tháng này, chính quyền quân đội Myanmar cho biết đã mất kiểm soát ở một số thị trấn gần biên giới nêu trên, bao gồm Chinshwehaw, nơi giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Hình ảnh của AFP cho thấy có tên lửa phóng ra từ một căn cứ quân sự của Myanmar thuộc vùng Lashio, phía bắc bang Shan, khi quân đội Myanmar đã giao tranh với ba nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang tại gần biên giới Myanmar - Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời giải quyết xung đột thông qua đối thoại, đảm bảo ổn định tại biên giới.

Hôm 7-11, Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân xác nhận có người Trung Quốc thương vong. Tuy nhiên ông Uông không nói liệu những người Trung Quốc ấy bị giết hay bị thương, cũng không nêu chính xác địa điểm nơi họ gặp nạn.

Cuối tuần trước, có tin từ truyền thông Myanmar nói ít nhất một công dân Trung Quốc bị giết và hai người khác bị thương sau khi quân đội oanh kích thị trấn Laiza, nơi đóng quân của nhóm thiểu số có vũ trang Kachin Independence Army (Quân đội độc lập Kachin). Thông tin trên cũng cho biết có pháo giội xuống phần đất của Trung Quốc ở biên giới.

Cũng trong ngày 7-11, ông Uông nói Bắc Kinh "rất không hài lòng trước việc xung đột vũ trang leo thang và thương vong xảy ra đối với quân nhân Trung Quốc".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, khẳng định Trung Quốc theo dõi sát sao tình hình xung đột ở miền bắc Myanmar, đồng thời triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của công dân Trung Quốc.

Trung Quốc kêu gọi Myanmar hợp tác duy trì ổn định biên giớiTrung Quốc kêu gọi Myanmar hợp tác duy trì ổn định biên giới

Quan chức Trung Quốc kêu gọi Myanmar cùng hợp tác để duy trì ổn định trên biên giới chung, trong bối cảnh quân đội Myanmar đang giao tranh với quân nổi dậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên