10/10/2023 15:40 GMT+7

Quân đội Myanmar lên tiếng về cáo buộc tấn công trại di tản khiến 29 người chết

Nhóm nổi dậy Quân đội độc lập Kachin (KIA) kiểm soát bang Kachin ở phía bắc Myanmar đã báo cáo một vụ tấn công quân sự khiến 29 người chết, bao gồm cả trẻ em, trong đêm 9-10.

Một nhóm lính KIA canh gác tại khu vực trên núi Hka Ya ở bang Kachin, Myanmar - Ảnh: AFP

Một nhóm lính KIA canh gác tại khu vực trên núi Hka Ya ở bang Kachin, Myanmar - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Naw Bu của nhóm nổi dậy KIA cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 9-10 tại một trại cho người di tản ở bang Kachin, thuộc miền bắc Myanmar, gần biên giới Trung Quốc.

"Chúng tôi tìm thấy 29 thi thể, bao gồm cả trẻ em và người lớn, cùng với 56 người bị thương", ông Naw Bu nói.

Người phát ngôn của nhóm KIA cho biết không nghe thấy tiếng máy bay nhưng đang xem xét liệu quân đội Myanmar có sử dụng máy bay không người lái nhắm vào trại này hay không.

Ngày 10-10, người phát ngôn của quân đội Myanmar - ông Zaw Min Tun - khẳng định họ không chịu trách nhiệm về vụ tấn công và đang điều tra vụ việc. Ông này nhấn mạnh chính quyền "luôn quan tâm đến tình hình hòa bình tại biên giới".

Ông Zaw Min Tun tin rằng vụ nổ đã bắt nguồn từ một kho bom của nhóm nổi dậy trong vùng, song không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Cùng ngày, đại diện Liên Hiệp Quốc tại Myanmar lên tiếng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" trước những báo cáo từ bang Kachin cho thấy dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, thương vong trong vụ việc.

Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh dù ở bất cứ đâu thì thường dân cũng không bao giờ nên trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bạo lực. 

Bang Kachin nằm ở phía bắc Myanmar, giáp với khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc về phía bắc và phía đông. Đây là nơi có mỏ ngọc bích lớn nhất thế giới và có nhiều vùng nằm dưới sự kiểm soát của nhóm nổi dậy KIA - lực lượng đã xung đột với quân đội Myanmar trong nhiều thập kỷ.

Hơn 10.000 người đã phải di tản đến bang Kachin kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi vào năm 2021.

Myanmar bác đơn kháng cáo tội tham nhũng của bà Aung San Suu KyiMyanmar bác đơn kháng cáo tội tham nhũng của bà Aung San Suu Kyi

Kháng cáo chống lại 6 bản án tham nhũng của bà Aung San Suu Kyi đã bị Tòa án tối cao Myanmar bác bỏ. Hiện bà vẫn đối diện với 27 năm tù giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên