08/10/2023 15:22 GMT+7

Myanmar bác đơn kháng cáo tội tham nhũng của bà Aung San Suu Kyi

Kháng cáo chống lại 6 bản án tham nhũng của bà Aung San Suu Kyi đã bị Tòa án tối cao Myanmar bác bỏ. Hiện bà vẫn đối diện với 27 năm tù giam.

Bà Aung San Suu Kyi hiện đang đối mặt với 27 năm tù giam - Ảnh: REUTERS

Bà Aung San Suu Kyi hiện đang đối mặt với 27 năm tù giam - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được Reuters tiết lộ hôm nay 8-10. Lãnh đạo Tòa án tối cao Myanmar Zaw Min Aung tiết lộ thông tin về việc bác kháng cáo liên quan tội tham nhũng của bà Suu Kyi, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

Đội ngũ pháp lý của bà Suu Kyi đã tiếp cận Tòa án tối cao sau khi kháng cáo bị bác bỏ.

Aung San Suu Kyi, 78 tuổi, là chủ tịch Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NDL) của Myanmar. Bà đã dẫn dắt NDL giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015. Đây là cuộc bầu cử công khai đầu tiên trong vòng 25 năm ở nước này.

Tuy nhiên, Hiến pháp Myanmar ngăn bà trở thành tổng thống vì bà có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. Vì vậy vào năm 2016, bà trở thành cố vấn nhà nước của Myanmar - một chức vụ được tạo ra dành riêng cho bà và tương đương thủ tướng.

Bà Suu Kyi cùng nhiều nhân vật cấp cao trong chính quyền dân sự đã bị bắt giữ sau cuộc đảo chính của quân đội Myanmar vào ngày 1-2-2021. Bà bị kết án tổng cộng 33 năm tù giam cho 19 bản án khác nhau.

Chính quyền Myanmar gần đây đã ân xá một phần và giảm cho bà 6 năm tù giam, khiến tổng mức án áp cho bà Suu Kyi xuống còn 27 năm. Nhưng con trai bà và những người chỉ trích cho rằng sự ân xá này không có ý nghĩa gì, theo Hãng tin Reuters.

Bà Suu Kyi bị kết án 9 năm tù cho 6 bản án tham nhũng, trong đó 4 bản án liên quan đến việc quyên góp cho tổ chức từ thiện mang tên mẹ của bà và 2 bản án vì tội nhận 550.000 USD (hơn 13,4 tỉ đồng) từ một ông trùm xây dựng. Bà Suu Kyi phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Suu Kyi cũng đang kháng cáo hàng chục bản án về các tội danh từ phản quốc, hối lộ cho đến vi phạm luật viễn thông.

Hồi tháng 8 vừa qua, tòa án cũng bác 5 đơn kháng cáo của bà Suu Kyi về cáo buộc nhập khẩu và sở hữu trái phép bộ đàm, xúi giục nổi loạn và vi phạm các hạn chế về dịch bệnh COVID-19.

Quân đội Myanmar ân xá cho bà Aung San Suu KyiQuân đội Myanmar ân xá cho bà Aung San Suu Kyi

Ngày 1-8, chính quyền quân đội Myanmar công bố lệnh ân xá cho bà Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Myanmar Win Myint. Họ được giảm án nhưng vẫn bị giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên