01/08/2023 14:35 GMT+7

Quân đội Myanmar ân xá cho bà Aung San Suu Kyi

Ngày 1-8, chính quyền quân đội Myanmar công bố lệnh ân xá cho bà Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Myanmar Win Myint. Họ được giảm án nhưng vẫn bị giam.

Bà Aung San Suu Kyi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Bà Aung San Suu Kyi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Bà Aung San Suu Kyi là lãnh đạo dân sự nổi bật của Myanmar trước đây. Bà từng là cố vấn nhà nước trong chính quyền dân sự của Myanmar.

Tuy nhiên tới tháng 2-2021, bà và cựu tổng thống Win Myint nằm trong số các lãnh đạo dân sự bị bắt giữ.

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 19 tội danh với tổng cộng 33 năm tù. Trong khi đó ông Win Myint bị kết án 8 tội, với tổng cộng 12 năm tù.

Nguồn tin từ truyền thông Myanmar nói với Tuổi Trẻ Online rằng quyết định khoan hồng lần này sẽ không ân xá mọi tội danh cho bà Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Win Myint. Thay vào đó, họ chỉ được giảm án.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, bà Aung San Suu Kyi được ân xá 5 tội danh trong số 19 tội đã nêu. Trước đó, truyền thông Myanmar đưa tin bà được thả trong lệnh ân xá này, nhưng một nguồn tin khác khẳng định bà vẫn bị giam.

Hôm 26-7, có tin chính quyền quân đội lên kế hoạch chuyển bà từ nhà tù về quản thúc tại gia. Nguồn của Reuters ngày 1-8 cho biết bà vẫn sẽ bị quản thúc tại gia, không được trả tự do.

Theo lời phát ngôn viên chính quyền quân đội Zaw Min Tun nói với Eleven Media Group, bà Aung San Suu Kyi được giảm 6 năm tù từ đợt ân xá này. Trong khi đó, ông Win Myint sẽ được giảm 4 năm tù.

Bà Aung San Suu Kyi, người được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991, đã bị giam kể từ cuộc chính biến tháng 2-2021 nêu trên. Chính trị gia 78 tuổi này đã ngồi tù hơn 2 năm và thường xuyên bị cho gặp vấn đề sức khỏe.

Tướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu KyiTướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu Kyi

TTO - Người đứng đầu quân đội Myanmar tuyên bố sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi để chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính gây ra, song chỉ sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên