12/11/2023 16:19 GMT+7

Chiến đấu cơ của quân đội Myanmar bị bắn rơi gần biên giới với Thái Lan

Lực lượng Phòng vệ dân tộc Karenni (KNDF) tuyên bố bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu trong cuộc đụng độ với chính quyền quân sự Myanmar ở bang Kayah, gần biên giới với Thái Lan.

Dù và mũ bảo hiểm được tìm thấy ở gần nơi máy bay chiến đấu bị bắn hạ tại bang Kayah (Myanmar) hôm 11-11 - Ảnh: BANGKOK POST

Dù và mũ bảo hiểm được tìm thấy ở gần nơi máy bay chiến đấu bị bắn hạ tại bang Kayah (Myanmar) hôm 11-11 - Ảnh: BANGKOK POST

Theo Hãng tin Reuters, một đại diện của Lực lượng Phòng vệ dân tộc Karenni (KNDF) tuyên bố trên Facebook rằng họ đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu phản lực hôm 11-11 bằng súng máy hạng nặng tại bang Kayah, miền đông Myanmar, gần biên giới với Thái Lan.

Lực lượng KNDF vẫn đang tìm kiếm các phi công của chiếc máy bay bị bắn hạ trên.

Phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar, Chuẩn tướng Zaw Min Tun nói với đài truyền hình địa phương MRTV rằng chiếc máy bay phản lực bị rơi do sự cố kỹ thuật, các phi công đã nhảy dù ra khỏi chiếc máy bay, đáp đất an toàn và đã liên lạc với quân đội Myanmar ngay sau đó.

Hãng tin Reuters nhận định vụ việc cho thấy bước thụt lùi của chính quyền quân sự Myanmar kể từ cuộc đảo chính năm 2021.

Vụ việc diễn ra khi "Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA), và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) thông báo đã chiếm giữ một số đồn quân sự cùng những con đường huyết mạch nối Myanmar với Trung Quốc.

Ít nhất 50.000 người phải sơ tán, các tuyến đường thương mại bị cắt đứt, một số thị trấn bị phe đối lập chiếm giữ kể từ cuộc xung đột chống chính quyền nổ ra hồi cuối tháng 10.

Chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi các bên chấm dứt mọi hành động thù địch.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar Myint Swet cũng thừa nhận nước này có thể bị chia cắt nếu không giải quyết tốt hơn các cuộc nổi dậy gần biên giới với Trung Quốc.

Trong khi đó, liên minh nhóm vũ trang sắc tộc cho biết họ đã chiếm giữ hơn 100 đồn trú quân đội. Các cuộc giao tranh khác cũng xảy ra ở những thị trấn thuộc vùng Sagaing, miền trung Myanmar.

Xung đột khiến hàng trăm người lao động nước ngoài bị mắc kẹt tại những khu vực giao tranh, trong đó có cả công dân Việt Nam và Thái Lan. 

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết hôm 11-11, 200 công dân nước này đang đợi được sơ tán càng sớm càng tốt khi tình hình cho phép.

Còn 166 người Việt mắc kẹt ở khu vực có chiến sự tại MyanmarCòn 166 người Việt mắc kẹt ở khu vực có chiến sự tại Myanmar

166 người Việt Nam nằm trong nhóm hàng trăm công dân nước ngoài được giải cứu từ các sòng bạc lừa đảo ở Myanmar, song chiến sự đang gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên