Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Giao thừa biên cương của lính 'quân hàm xanh'

11/02/2021 21:33 GMT+7

TTO - Trong khi nhân dân trong nước đang hào hứng đón xuân mới trong đêm giao thừa Tân Sửu 2021 thì những người lính quân hàm xanh ở biên giới Tây Nam vẫn thầm lặng canh giữ từng tấc đất biên cương để phòng chống dịch COVID-19 cho nhân dân vui xuân.

Giao thừa biên cương của lính quân hàm xanh - Ảnh 1.

Đúng 20h tối 30 Tết, chốt 15 phòng chống dịch COVID-19 của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang đã họp phân công trực xuyên đêm cho nhân dân vui xuân đón Tết - Ảnh: BỬU ĐẤU

Những ngày này, lực lượng bộ đội biên phòng vẫn "căng mình", kiên cường thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch, vừa giữ vững quốc phòng - an ninh và phòng, chống tội phạm.

Tỉnh An Giang có đường biên giới dài gần 100km, lực lượng biên phòng bố trí 177 tổ, chốt công tác phòng chống dịch COVID-19 ven biên giới Campuchia.

Đêm giao thừa của các chiến sĩ ở biên giới Tây Nam

Dù mới hơn 20h tối 11-2 (30 Tết) nhưng màn đêm đã bao trùm khắp biên giới Tây Nam. Tuổi Trẻ Online có mặt tại chốt số 15 phòng chống dịch COVID-19 của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang vào lúc cả nước đang chờ đón giao thừa năm Tân Sửu.

Trái ngược với không khí sum họp ấm áp gia đình của nhân dân trong nước, nơi biên giới hiện giờ là cả một màn đêm bao phủ. Sương xuống làm cho những người lính biên phòng và các anh em chốt này cũng lạnh hơn bao giờ hết.

Giao thừa biên cương của lính quân hàm xanh - Ảnh 3.

Trung tá Nguyễn Hoài Phong - chốt trưởng chốt số 15 thắp nén nhang lên bàn thờ Tổ quốc đón giao thừa Tân Sửu 2021 sớm để chuẩn bị tuần tra - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngồi bên cạnh đống lửa đang rực cháy giữa đêm giao thừa, các cán bộ, chiến sĩ chốt 15 vẫn miệt mài bàn công việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ bình yên cho nhân dân, kiên quyết ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam.

Thiếu tá Nguyễn Văn Việt, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường về An Giang làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 gần một tháng nhưng anh vẫn chưa quên được hình ảnh quê nhà, chưa quên được biên giới biển của anh.

Dịch bệnh đang bùng phát trong và ngoài nước như hiện nay thì anh Việt vẫn chưa biết ngày nào sẽ đoàn tụ với gia đình.

Giao thừa biên cương của lính quân hàm xanh - Ảnh 4.

Thiếu tá Nguyễn Văn Việt chia sẻ với Tuổi Trẻ Online - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Là người lính khi cấp trên phân công phải thực hiện dù cho trong bất kỳ tình huống nào. Gia đình ai mà không nhớ nhưng tôi vẫn thường xuyên động viên người thân và vợ con tôi cố gắng. Chỉ mong cho dịch sớm kết thúc để anh em tôi được về với gia đình" - thiếu tá Việt nói.

Còn trung tá Nguyễn Hoài Phong - chốt trưởng chốt số 15 - khẳng định dù ngày Tết hay ngày thường, các anh em vẫn túc trực 24/24h. Ngày Tết thì các anh em chia ca ra trực nhiều hơn.

Cụ thể, thời gian từ 23h đến 3h30 sáng hôm sau là lúc nhóm buôn lậu hay đi nên đơn vị sẽ bố trí từ 2 đến 3 cán bộ/ca trực. Mỗi ca trực được chia làm 2 tiếng. Khi hết ca thì có 1 cán bộ sẽ đi thay ca trước rồi ca trực sau mới bước vào. Đảm bảo không để trống biên giới bất cứ giây phút nào.

Dù chốt đóng giữa đồng trống ven biên giới nhưng ở nơi biên giới này cũng có bánh tét, bàn thờ Tổ quốc như ở nhà.

Giao thừa biên cương của lính quân hàm xanh - Ảnh 5.

Giáp biên giới Campuchia nên không có điện, đèn pin là dụng cụ duy nhất vừa quan sát vừa làm tín hiệu khi tuần tra biên giới - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết, đơn vị quản lý đường biên giới dài 9,2km. Hiện tại có 29 tổ, chốt phòng chống dịch COVID-19 ven biên giới do lực lượng biên phòng kết hợp với các lực lượng: công an, quân sự, dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên.

Lực lượng ngoài tỉnh mỗi chốt có 1 cán bộ. Từ đầu năm 2021 đến nay đã phát hiện 84 vụ buôn lậu, liên quan 10 đối tượng, trị giá hàng hóa 1,9 tỉ đồng. Riêng về xuất, nhập cảnh trái phép có 10 trường hợp.

Giao thừa biên cương của lính quân hàm xanh - Ảnh 6.

Dù ngày Tết là ngày sum họp, vui xuân của các gia đình nhưng các anh đã gác lại niềm riêng mà tuần tra biên giới khi Tổ quốc cần - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Năm Tân Sửu đã đến, anh em chỉ mong năm mới này đất nước ta sớm vượt qua đại dịch để các cán bộ, chiến sĩ chúng tôi được về với gia đình. Tôi nghĩ đó là ước ao mà bất kỳ người lính nào canh giữ biên giới như chúng tôi cũng luôn nguyện cầu" - trung tá Phong nói thêm.

Mùa xuân biên viễn của những người lính biên phòng Mùa xuân biên viễn của những người lính biên phòng

TTO - Tết đến, hoa đào nở rộ dọc biên cương phía Bắc. Gác lại nỗi niềm riêng, bộ đội biên phòng vẫn căng mình tuần tra kiểm soát khu vực đường mòn, lối mở ngăn người nhập cảnh trái phép, vừa bảo vệ an ninh chủ quyền, vừa phòng chống dịch COVID-19.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận