08/02/2018 15:02 GMT+7

Giảm nhiệt cho ngày Tết

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế)
Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế)

Hoa quả là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và chứa nhiều nước… góp phần rất lớn vào quá trình loại bỏ độc chất khỏi cơ thể.

Giảm nhiệt cho ngày Tết - Ảnh 1.

Nên tăng cường bổ sung hoa quả vào ngày tết. Ảnh: nongthonviet.com.vn

Ngày Tết đang đến gần. Đây là dịp để các gia đình vui chơi, gặp gỡ, nghỉ ngơi và kèm theo cũng là những buổi tiệc liên hoan với bạn bè, người thân. Để ngày tết vui vẻ mà vẫn đảm bảo sức khỏe cần phải có bí quyết.

Tăng cường bổ sung hoa quả

Ngày tết với nhiều món ăn giàu chất đạm; nhiều bánh mứt kẹo, tinh bột, đường; các món ăn chứa nhiều chất béo, thậm chí những bữa nhậu dài khiến nhiều người không tránh khỏi chứng nóng trong trong người. Vì vậy, hoa quả là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và chứa nhiều nước… góp phần rất lớn vào quá trình loại bỏ độc chất khỏi cơ thể.

Bưởi không chỉ dễ ăn, có vị ngọt mát, chứa ít calo nên đứng đầu trong danh sách những loại trái cây được các nhà dinh dưỡng khuyên ăn vào dịp tết. Nhiều công trình nghiên cứu cho rằng, ăn bưởi làm tăng việc tiết nước bọt và dịch vị, những chất hỗ trợ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa sau những bữa ăn thịnh soạn. Bưởi còn có nhiều chất xơ nên hạn chế được các bệnh tiêu chảy, táo bón…

Táo là loại quả có công dụng làm giảm chất béo hàng đầu vì táo bổ sung hàm lượng pectin và chất xơ… Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu cho biết nếu ăn chậm, nhai kỹ một trái táo trong khoảng 15 phút, táo không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà sẽ góp phần tiêu diệt được 99% vi khuẩn có hại trong miệng, thực quản và dạ dày.

Nho chứa nhiều axit folic, tamin, enzim… nên được coi là "thần dược" điều trị các bệnh liên quan tới trao đổi chất, rối loạn gan, rối loạn tiêu hóa (những vấn đề thường gặp do ăn uống thiếu điều độ và quá tải trong những ngày tết). Bạn có thể ăn nho (cả vỏ, hạt) hoặc ép lấy nước uống nhằm cải thiện quá trình trao đổi chất và nhuận tràng.

Dưa hấu sẽ giúp bạn thanh nhiệt, lợi tiểu, khỏe thận và giải độc tố rượu rất hiệu quả bên cạnh những bữa tiệc của ngày tết.

Dứa có vị chua, ngọt, là loại trái cây nhiệt đới, thích hợp với môi trường ẩm thấp. Dứa chứa nhiều dưỡng chất và enzyme như Pectase, Invertase, Peroxydase, Demolase, đặc biệt là Bromelain có trong phần thịt và lá dứa. Bromelain có khả năng giúp tiêu hóa chất đạm và ức chế quá trình viêm tấy, giảm phù nề và tụ huyết. Nếu bôi lên vết thương sẽ mau làm lành sẹo. Rễ của dứa được dùng để sắc thuốc uống trị tiêu chảy. Thành phần vitamin C của dứa là chất kháng ôxy hóa hữu hiệu, giúp tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể. Thành phần vitamin B1, mangan của dứa còn hữu ích cho việc tái tạo năng lượng cơ thể và bảo vệ cho chất kháng ôxy hóa của dứa.

Xoài không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất khoáng và chất kháng ôxy hóa, nhiều chất xơ, canxi, chất sắt, kali, vitamin B, C và ít calori, natri. Một trái xoài khoảng 120g có thể cung cấp 100% nhu cầu vitamin A và 65% nhu cầu vitamin C/ngày cho cơ thể. Do tính năng kháng ôxy hóa và nhiều chất xơ nên xoài thuộc vào loại trái cây tươi có tác dụng phòng chống lão hóa tế bào sớm, gây ra do vài chứng ung thư và xơ vữa động mạch.

Hạn chế một số thói quen không tốt

Hạn chế món chiên, xào: Trong mâm cỗ ngày tết, việc sử dụng các món chiên xào là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, thực phẩm chiên hoặc xào làm tăng lượng calorie và chất béo, ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, ở mức cao hơn là làm tăng cholesterol, tăng huyết áp. Vì vậy, hãy hạn chế các món ăn giàu chất mỡ như: gà rán, thịt quay, chả nướng… Ăn quá nhiều thực phẩm rán cũng sẽ gây nóng ở cổ, nhức đầu, mất ngủ.

Hạn chế đồ ngọt: Năm mới, nhà nào cũng có nhiều bánh kẹo, nhưng tốt nhất là không ăn quá nhiều, bởi vì đường trong bánh kẹo đều có tính axít gây sâu răng. Nếu ăn quá nhiều, đường còn bị chuyển thành chất béo, gây béo phì, nhất là với bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe càng nguy hiểm. Ngoài ra, kẹo chứa nhiều đường, sẽ làm tiêu hao đi lượng lớn các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi trong cơ thể.

Hạn chế bia rượu, uống nước có ga: Rượu, bia là những thực phẩm có độ cồn cao. Độ cồn trong bia khoảng 5%, rượu trắng và rượu màu có độ cồn cao khoảng 39%. Uống rượu thường xuyên có hại cho thận, gan dạ dày và nhiều cơ quan khác. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng nhiều nước lọc và hãy trữ trong tủ lạnh nhiều chanh tươi. Buổi sáng sau khi ăn xong, hãy uống một cốc nước chanh tươi, vừa chống nóng trong người, vừa nâng sức đề kháng, ngăn mệt mỏi trong những ngày tết.

Không nên để quá đói trước khi ăn: Ngồi vào bàn ăn, mâm cỗ ở trạng thái đói chính là bước đầu tiên dẫn đến ăn nhiều, làm tổn thương thành ruột khi ruột chưa được chuẩn bị để tiếp thu các món giàu chất mỡ và các món ăn giàu năng lượng. Tốt nhất là trước khi ngồi vào mâm cỗ, bạn nên ăn bát súp không hoặc một đĩa nhỏ sa lát rau.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên